Bất động sản 15/09/2017 09:49

"Giải cứu" Thảo Điền Saphire: Bác đơn “xin tha” của HoREA

Sau khi nhận được đơn cầu cứu của chủ đầu tư dự án Thảo Điền Sapphire, Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) liền có văn bản “xin tha”. Tuy nhiên, Sở Xây dựng thành phố đã bác đơn này.

Liên quan đến dự án Thảo Điền Sapphire, Sở Xây dựng TPHCM vừa có văn bản số 6203/TT-Đ2 trả lời HoREA. Cụ thể, công văn của Sở này cho biết: “Thanh tra Sở nhận thấy, Hiệp hội Bất động sản TP (HoREA) đề nghị xem xét lại đơn cứu xét của Công ty CP TDS theo hướng cho phép các công trình xây dựng sai phép được tồn tại để tăng thêm tiện ích cho khu dân cư. Đồng thời, công ty TDS phải nộp lại số lợi có được bằng 50% giá trị phần xây dựng sai phép là không có cơ sở xem xét giải quyết”.

Vào thời điểm này, công trình xây dựng của Công ty CP TDS vẫn nằm trong hành lang bảo vệ sông Sài Gòn và rạch Ông Hóa
Vào thời điểm này, công trình xây dựng của Công ty CP TDS vẫn nằm trong hành lang bảo vệ sông Sài Gòn và rạch Ông Hóa

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng TPHCM cũng khẳng định về việc HoREA viện dẫn các quy định tại quyết định số 22/2017/QĐ-UBND ngày 18/4/2017 của UBND TPHCM về xây dựng công trình trên hành lang bảo vệ trên bờ sông, kênh rạch là không đúng. Vào thời điểm này, công trình xây dựng của Công ty CP TDS vẫn nằm trong hành lang bảo vệ sông Sài Gòn và rạch Ông Hóa.

Ngoài ra, tại khoản 3 Điều 5 Quyết định số 22/2017/QĐ-UBDN quy định về nguyên tắc sử dụng hành lang bảo vệ trên bờ nêu rõ: “Trong phạm vi hành lang bảo vệ trên bờ được xây dựng các công trình phục vụ lợi ích công cộng như nhóm công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội… Các công trình xây dựng trên hành lang bảo vệ trên bờ phải được cơ quan có thẩm quyền cấp phép theo quy định”.

Như vậy, Sở Xây dựng TPHCM vẫn quyết định “trảm” dự án sai phạm Thảo Điền Sapphire để thể hiện sự thượng tôn pháp luật.

Sở Xây dựng TPHCM vừa có văn bản số 6203/TT-Đ2 bác đề nghị giải cứu sai phạm của HoREA
Sở Xây dựng TPHCM vừa có văn bản số 6203/TT-Đ2 bác đề nghị "giải cứu sai phạm" của HoREA

Trước đó, ngày 18/8/2017, HoREA đã có văn bản đề nghị xem xét đơn cứu xét của Công ty CP TDS theo hướng cho phép công trình xây dựng sai phép được tồn tại để tăng thêm tiện ích cho khu dân cư và TDS phải nộp lại số lợi có được bằng 50% giá trị xây dựng sai phép. Văn bản của HoREA đã vấp phải sự phản ứng lớn từ dư luận vì cho rằng có phần dung túng cho sai phạm của dự án.

Công Quang

Chuyên mục: Bất động sản

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *