Thị Trường 14/09/2017 09:20

Đề nghị cho xây căn hộ 25 m2 ở ngoại thành, vùng ven TP.HCM

"Đối với TP.HCM, Hiệp hội kiến nghị có thể cho phép xây dựng loại căn hộ nhỏ có diện tích từ 25 m2 sàn đến dưới 45 m2 sàn tại các quận ven và các huyện ngoại thành thì phù hợp hơn", Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) kiến nghị về chủ trương xây dựng các căn hộ chung cư diện tích từ 25 m2 đến 45m2.

Ngay sau khi TP.HCM nói không với đề xuất các chung cư trên địa bàn được phép thu nhỏ diện tích tối thiểu 25 m2 để giảm giá và phù hợp với gia đình trẻ, Chủ tịch HoREA đã đưa ra văn bản, kiến nghị Bộ Xây Dựng, lãnh đạo TP.HCM và các đơn vị liên quan nên xem xét xây dựng căn hộ 25 m2 nói trên.

HoREA kiến nghị cho xây dựng nhà ở diện tích 25 m2 ở vùng ven, ngoại thành (ảnh minh hoạ)
HoREA kiến nghị cho xây dựng nhà ở diện tích 25 m2 ở vùng ven, ngoại thành (ảnh minh hoạ)

Theo đó, HoREA chia sẻ với quan ngại của TP.HCM về việc phát triển mà nếu thiếu kiểm soát hiệu quả loại căn hộ chung cư nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 45 m2 sàn sẽ làm đẩy nhanh hơn nữa tốc độ đô thị hóa, tốc độ tăng dân số cơ học rất cao, làm gia tăng tình trạng quá tải của hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị, hệ thống hạ tầng xã hội của thành phố.

Cụ thể, HoREA cho rằng: Đối với đô thị như TP.HCM nhu cầu căn hộ chung cư nhà ở xã hội, nhà ở thương mại nhỏ có 1 - 2 phòng ngủ, có giá bán vừa túi tiền của đông đảo cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, cán bộ lực lượng vũ trang, sinh viên, công nhân lao động và người nhập cư là rất lớn, cần phải được giải quyết thật thỏa đáng để đảm bảo ổn định an cư cho người dân.

Chính vì vậy, Hiệp hội này kiến nghị Bộ Xây dựng và UBND TP.HCM cho phép xây dựng căn hộ chung cư nhà ở thương mại có diện tích tối thiểu 25 m2 sàn, nhưng phải bảo đảm phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng, tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng, kiến trúc nhà ở và nội dung quyết định chủ trương đầu tư dự án xây dựng nhà ở của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Nếu chủ trương này được phê duyệt, cho phép tỷ lệ căn hộ nhỏ có diện tích từ 25 m2 sàn đến dưới 45 m2 sàn không vượt quá 25-30% tổng số căn hộ của chung cư.

Chủ tịch Lê Hoàng Châu đề nghị: Cho phép xây dựng loại căn hộ nhỏ có diện tích từ 25 m2 sàn đến dưới 45 m2 sàn tại các quận ven và các huyện ngoại thành là phù hợp.

Hiện Luật Xây dựng 2005 quy định nhà chung cư phải thiết kế khép kín, có diện tích sàn mỗi căn hộ không thấp hơn 45 m2. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều địa phương, doanh nghiệp đã gửi văn bản đến Bộ Xây dựng, đề nghị cho phép đầu tư nhà thương mại với diện tích 30-40 m2. Cụ thể, Công ty TNHH Địa ốc Đất Lành gửi Bộ Xây Dựng, TP.HCM đề xuất cho phép đầu tư xây dựng dự án nhà ở thương mại và các căn hộ có diện tích 20-30 m2.

Nguyễn Tuyền

Chuyên mục: Thị Trường

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *