Tiền và Hàng 09/12/2017 07:02

Xuất khẩu xe buýt ra thị trường Đông Nam Á

Sáng 8/12, tại Khu phức hợp Chu Lai - Trường Hải, Công ty CP ô tô Trường Hải (Thaco) đã khánh thành nhà máy xe buýt có quy mô lớn nhất Đông Nam Á và ký kết hợp đồng xuất khẩu xe buýt ra thị trường các nước Thái Lan, Đài Loan, Philippines và Campuchia.

Lễ khánh thành nhà máy và ký kết xuất khẩu xe buýt của Thaco có sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng lãnh đạo các bộ ngành trung ương và tỉnh Quảng Nam.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tham quan nhà máy ô tô buýt Thaco
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tham quan nhà máy ô tô buýt Thaco

Ông Trần Bá Dương – Chủ tịch Thaco cho hay, từ năm 2005, Thaco đã nghiên cứu và sản xuất, lắp ráp xe buýt trong cùng nhà máy sản xuất xe tải trên quan điểm quản trị “kết hợp tạo lợi thế, chuyên biệt để hiệu quả” của Thaco nhằm đúc kết kinh nghiệm và nghiên cứu công nghệ sản xuất xe buýt cho riêng mình.

Bước đầu xe buýt của Thaco được thị trường chấp nhận, trong đó có nhiều khách hàng là những công ty vận tải hành khách lớn ở khắp các tỉnh thành trên cả nước sử dụng để vận chuyển hành khách.

Nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường và yêu cầu ngày càng cao của khách hàng, tháng 6/2011, Thaco khởi công xây dựng và đưa vào hoạt động nhà máy chuyên biệt sản xuất xe buýt. Đây là nhà máy sản xuất xe buýt đầu tiên tại Việt Nam mà trang thiết bị do đội ngũ kỹ sư Thaco thiết kế có tỷ lệ nội địa hóa trang thiết bị nhà máy đến 80%.

Dây chuyền sản xuất xe buýt Thaco
Dây chuyền sản xuất xe buýt Thaco

“Chúng tôi liên tục đầu tư, cải tiến công nghệ và nâng cao công suất từ 3.000 lên 5.000 xe/năm. Từ việc sử dụng khung gầm nhãn hiệu Hyundai, đến năm 2013, Thaco đã tự thiết kế và sản xuất nội địa hóa khung gầm nhãn hiệu Thaco và nâng tỷ lệ nội địa hóa toàn bộ xe lên đến 50%”, ông Trần Bá Dương phát biểu.

Đến nay, Thaco trở thành nhà sản xuất xe buýt hàng đầu với sản phẩm được tin dùng nhất Việt Nam và đã bán ra thị trường hơn 14 ngàn xe buýt với khoảng 54% thị phần. Đặc biệt, xe khách giường nằm Thaco Mobihome dẫn đầu thị trường với 86 % thị phần.

Nhà máy xe buýt Thaco được khởi công xây dựng vào tháng 9/2016 với tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng; công suất thiết kế 20.000 xe/năm gồm 8.000 xe buýt và 12.000 xe mini-buýt; trên diện tích 17 ha, trong đó 8ha diện tích nhà xưởng.

Nhà máy đã được Bộ Công Thương chứng nhận đáp ứng đầy đủ các quy định về điều kiện sản xuất, lắp ráp ô tô theo nghị định 116/2017/NĐ-CP của Chính phủ vừa được ban hành.

Tại lễ khánh thành, Thaco đã ký kết các thỏa thuận thương mại xuất khẩu bước đầu sang các nước Thái Lan, Đài Loan, Philippines và Campuchia với tổng doanh số 1.150 xe và trong năm 2018 ít nhất là 550 xe.

Phát biểu tại sự kiện này, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã biểu dương những nỗ lực của Thaco trong quá trình phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam trong những năm qua. Đây là điều mà Chính phủ và nhân dân Việt Nam mong muốn.

Phó Thủ tướng cũng có lời khen mẫu mã, chất lượng xe buýt sau khi đích thân kiểm tra và đi thử xe buýt Thaco. Phó Thủ tướng cũng cho hay, người dân Việt Nam mong muốn có sản phẩm ô tô chất lượng được sản xuất trong nước.

“Thị trường ô tô còn nhiều tiềm năng, đây là thời cơ của các nhà sản xuất ô tô trong nước. Phải tạo ra thương hiệu ô tô Việt Nam. Đây là điều mà chúng ta mong muốn”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu.

Công Bính

Chuyên mục: Tiền và Hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *