Tiền và Hàng 30/11/2013 07:55

Nhật xem xét nâng mức Ethoxyquin cho tôm Việt Nam

FICA - Nhật Bản đang xem xét nâng mức dư lượng ETQ thêm 20 lần so với mức hiện nay, từ 0,01ppm lên 0,2 ppm.



Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam cho biết, Nhật Bản đang xem xét nâng mức dư lượng Ethoxyquin (ETQ) trong tôm nhập khẩu từ Việt Nam từ 0,01ppm lên 0,2 ppm. Ngày 29/11/2013, quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra sau đó sẽ gửi báo cáo lên Tổ chức thương mại thế giới (WTO). Dự kiến, mức dư lượng ETQ áp cho tôm nhập khẩu từ Việt Nam sẽ được công bố chính thức vào cuối tháng 1/2014.

Đây được xem như một tín hiệu đáng mừng cho xuất khẩu tôm sang thị trường này bởi ETQ vẫn đang là rào cản chính đối với tôm Việt Nam.

Năm 2012, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Nhật Bản liêu xiêu do quy định kiểm tra Ethoxyquyn, chất chống oxy hóa sử dụng trong thức ăn nuôi tôm. Xuất khẩu tôm sang thị trường này năm 2012 chỉ tăng 1,7% so với năm 2011. Trong khi đó, theo thống kê từ hệ thống cảnh báo thực phẩm nhập bản vào Nhật Bản, số lô tôm Việt Nam nhiễm ETQ giảm mạnh từ 17 lô năm 2012 xuống còn 4 lô (tính đến 25/11/2013).

Cao Minh

Chuyên mục: Tiền và Hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *