dantri-logo dantri-logo

Thứ tư, 24/1/2018 - 12:30:54 GMT + 7

Trang nhất

Chiến thắng quật khởi trước U23 Qatar, U23 Việt Nam nhận "bão" tiền thưởng

Chiến thắng quật khởi trước U23 Qatar, U23 Việt Nam nhận "bão" tiền thưởng

Xem nhiều nhất

Tuyên án ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và các đồng phạm

Tuyên án ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và các đồng phạm

Tin giờ chót

7/17/2017 9:45:46 AM

Giá heo hơi bắt đầu tăng trở lại 0

Sau hơn nửa năm liên tiếp nằm ở mức giá thấp, trong hơn 10 ngày qua, giá heo hơi trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã tăng liên tiếp.

Theo Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, hiện giá thu mua heo hơi trên địa bàn tỉnh đã tăng lên mức 43.000 đến 45.000 đồng/kg, đạt mức tăng từ 18.000 đến 20.000 đồng/kg so với thời điểm hơn 10 ngày trước đó.

Nguyên nhân khiến giá heo hơi tăng được lãnh đạo Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai lý giải là do thị trường Trung Quốc đã bắt đầu thu mua heo trở lại. Ngoài ra, lượng heo tồn của các doanh nghiệp chăn nuôi có vốn đầu tư nước ngoài cũng đã cạn khiến nguồn cung khan hiếm.

Giá heo hơi đã tăng liên tiếp trong 10 ngày qua.
Giá heo hơi đã tăng liên tiếp trong 10 ngày qua.

Trong khi đó, ông Huỳnh Thành Vinh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đồng Nai cho rằng, việc giá heo bất ngờ tăng cao là tín hiệu “bất thường”. Một trong những nguyên nhân khiến giá thu mua heo tăng được cho là do thị trường Trung Quốc đang hút hàng, tuy nhiên, nguyên nhân cụ thể thì hiện vẫn chưa nắm rõ.

Cũng theo ông Vinh, giá heo phụ thuộc nhiều vào việc xuất qua Trung Quốc bằng con đường tiểu ngạch nên rủi ro cao. Thời gian qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã chỉ đạo giảm đàn heo, nhưng số lượng cụ thể thì không rõ bao nhiêu.

Tại Đồng Nai, qua rà soát thống kê, toàn tỉnh hiện còn khoảng 300.000 con heo nái, giảm 14.000 con so với đầu năm. Với số lượng heo nái trên sẽ cung cấp ra thị trường khoảng 6 triệu con giống/năm. Tuy nhiên, tổng nhu cầu trong tỉnh và xuất bán ra TPHCM, các tỉnh thành khác và Trung Quốc chỉ khoảng 4,8 triệu con. Như vậy, số lượng heo vẫn còn thừa khoảng 1,2 triệu con so với nhu cầu thực tế.

Chính vì vậy, theo tính toán, Đồng Nai sẽ phải giảm đàn heo nái xuống còn 250.000 con là phù hợp. Như vậy, hiện toàn tỉnh vẫn còn thừa 50.000 con heo nái cần phải cắt giảm.

Do đó, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đồng Nai cũng khuyến cáo người chăn nuôi không nên tái đàn ồ ạt.

Vĩnh Thủy

fica.vn
Tags: giá heo hơi giá heo đồng nai trung quốc thu mua
Cùng chuyên mục

Doanh nghiệp

Tài chính thông minh Intelligent Finance Logo

Chứng khoán

HOSE tiếp tục ngưng giao dịch vào hôm nay

HOSE tiếp tục ngưng giao dịch vào hôm nay

Tiêu điểm

sabeco.com.vn

Dòng sự kiện -> Xem thêm

Đối tác
Đầu trang