Thời sự 02/02/2014 07:13

Những thương vụ đình đám nhất giới ngân hàng Việt năm qua

FICA - Trong lộ trình tái cơ cấu hệ thống tài chính, năm Quý Tỵ 2013 đã đi qua với hàng loạt thương vụ mua bán, sáp nhập cả bắt buộc lẫn tự nguyện để dần "dọn dẹp" lại hệ thống ngân hàng.

Sáp nhập DaiABank vào HDBank  

Ngày 18/11, Ngân hàng Nhà nước đã có quyết định việc sáp nhập Ngân hàng TMCP Đại Á (DaiABank)vào Ngân hàng TMCP Phát triển TPHCM (HDBank). Đến ngày 23/11, Ngân hàng Phát triển Nhà TPHCM (HDBank) ra thông báo về việc sáp nhập này. Theo đó, DaiABank phải thực hiện thủ tục xóa tên trong sổ đăng ký doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

Ngân hàng sau sáp nhập sẽ có vốn điều lệ 8.100 tỷ đồng, tổng tài sản trên 85.000 tỷ đồng, mạng lưới giao dịch 210 điểm trên khắp cả nước và tổng số cán bộ nhân viên trên 4.000 người. Cùng với thông tin sáp nhập DaiABank, HDBank cũng công bố việc mua lại Cty tài chính Việt - Societe Generale (SGVF).

PVcomBank ra mắt, "xóa sổ" thương hiệu PVFC và WesternBank

Sáng 4/10, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) - ngân hàng được hợp nhất từ Công ty Tài chính Dầu khí (PVFC) và Ngân hàng Phương Tây (Western Bank) - đồng loạt ra mắt hội sở, các chi nhánh, phòng giao dịch trên toàn quốc. PVcomBank có vốn điều lệ 9.000 tỷ đồng, quy mô tài sản trên 100.000 tỷ với 102 điểm giao dịch trên cả nước.

Như vậy, cuộc “hôn nhân” gây nhiều tranh cãi trong hơn một năm rưỡi vừa qua đã chính thức sản sinh ra “đứa con” PVcomBank. Cuộc “hôn nhân” này được đánh giá là một việc chưa có tiền lệ trên thị trường tài chính Việt Nam, bởi nó được hình thành giữa một tổ chức tín dụng hoạt động theo mô hình công ty tài chính - PVFC và một ngân hàng thương mại - Western Bank.

TrustBank đổi tên, đổi chủChiều 24/5, Ngân hàng Thương mại cổ phần (TMCP) Đại Tín (TrustBank) công bố quyết định của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về việc đổi tên thành Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam.

Hội đồng quản trị mới của ngân hàng này cũng có sự thay đổi đáng kể với sự xuất hiện của ông Phan Thành Mai - Tổng thư ký Hiệp hội bất động sản Việt Nam là thành viên HĐQT. Việc TrustBank đổi tên thành Ngân hàng Xây dựng là một điều khá bất ngờ, dù trước đó việc tái cấu trúc của ngân hàng này với sự góp mặt của các cổ đông mới cũng đã tạo nên nhiều dấu hỏi trên thị trường.

Navibank đổi tên thành Ngân hàng Dân QuốcNgân hàng TMCP Nam Việt (Navibank) đã chính thức rút niêm yết cổ phiếu trên Sở GDCK Hà Nội (HNX) và đổi tên thành Ngân hàng TMCP Dân Quốc. Việc thay đổi toàn diện của Navibank được đưa ra sau khi ngân hàng này thay hàng loạt thành viên HĐQT.Ngân hàng này hiện có số nợ thuộc diện quá hạn, khó đòi lên tới 6,1%.

Nhắc đến Navibank, người ta thường nhắc đến cái tên ông Đặng Thành Tâm. Ông Tâm đã có đơn từ nhiệm thành viên HĐQT ngày 8/4/2013 sau gần 3 năm với lý do cá nhân và bận công việc. Hiện tại, ông Đặng Thành Tâm có 7,1 triệu cổ phiếu NVB, tương đương khoảng 2,3% vốn điều lệ.

GPBank và "đối tác ngoại bí ẩn"Thông tin nhà băng ngoại là United Oversea Bank (UOB) của Singapore muốn mua 100% vốn Ngân hàng TMCP Dầu khí toàn cầu (GPBank) rò rỉ từ hồi tháng 9 nhưng cho đến nay vẫn chưa có một công bố chính thức nào liên quan đến hoạt động này.

Theo thông tin được báo chí đề cập trọng thời gian này, UOB đã được NHNN cho phép tiếp cận để nắm bắt tình hình sức khỏe của GPBank trước khi thảo luận về giá cả. Đến thời điểm này, khâu đàm phán đã cơ bản hoàn tất.

Nếu thành công, GPBank sẽ trở thành ngân hàng 100% vốn nước ngoài và tạo ra một hướng đi mới trong lộ trình tái cơ cấu lĩnh vực ngân hàng ở Việt Nam.  

 

Ban Kinh tế

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *