Thời sự 21/08/2019 16:09

Kế hoạch 'nội địa hóa' cá tra của Trung Quốc đe dọa xuất khẩu cá tra Việt Nam

Theo Vasep, kế hoạch “nội địa hóa” cá tra Trung Quốc đang được Chính phủ nước này khuyến khích và đầu tư. Có thể trong nửa cuối năm nay, XK cá tra Việt Nam sang Trung Quốc - Hồng Kông vẫn tăng trưởng dương nhưng không đạt được mức như kỳ vọng.

Báo cáo của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), cho biết đến hết tháng 7/2019, giá trị xuất khẩu (XK) cá tra của 5 tháng liên tiếp đều giảm so với cùng kỳ năm trước. Do đó, tổng giá trị XK cá tra trong 7 tháng đầu năm nay giảm 5,5%, đạt 1,13 tỷ USD. 

Riêng tháng 7/2019, giá trị XK cá tra giảm 12,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhiều khả năng, trong các quý tới, XK cá tra khó thoát khỏi mức tăng trưởng âm kéo dài.

Cá tra Việt Nam có thể gặp khó do chính sách mới của Trung Quốc

Với thị trường Trung Quốc - Hồng Kông, Vasep cho biết, 7 tháng đầu năm 2019, tổng giá trị XK cá tra sang thị trường Trung Quốc - Hồng Kông đạt 320 triệu USD, tăng 10,4% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, riêng tháng 7/2019, giá trị XK sang thị trường này tăng trưởng đột biến 71,1% so với cùng kỳ năm ngoái cho dù giá trị XK cá tra sang Hồng Kông giảm 19,1%.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã khiến cho hàng hóa XK Trung Quốc đang luân chuyển chậm chạp. Động thái Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ để thúc đẩy XK và giảm NK cũng làm giảm lượng hàng hóa vào thị trường này. XK cá tra Việt Nam sau nhiều năm tăng khả quan đã có 3 tháng (trong 7 tháng đầu năm nay) giá trị XK giảm sang thị trường này.

Hơn thế nữa, kế hoạch “nội địa hóa” cá tra Trung Quốc cũng đang được Chính phủ nước này khuyến khích và đầu tư. Có thể trong nửa cuối năm nay, XK cá tra Việt Nam sang Trung Quốc - Hồng Kông vẫn tăng trưởng dương nhưng không đạt được mức như kỳ vọng.

Cùng với đó, tại thị trường Mỹ, tháng 7/2019, giá trị XK cá tra sang Mỹ đạt 25,6 triệu USD, giảm 56,2% so với cùng kỳ năm trước. Tính đến hết tháng 7/2019, tổng giá trị đạt 167,6 triệu USD, giảm 34,3% so với cùng kỳ năm 2018. 

Vasep đánh giá cho dù, Mỹ vẫn đứng thứ 2 trong top thị trường XK lớn nhất của cá tra Việt Nam nhưng từ nay tới hết năm 2019, XK cá tra sang thị trường này khó thoát khỏi mức tăng trưởng âm và sẽ còn tiếp tục giảm trong các tháng tới. Nhiều rào cản kỹ thuật và thương mại tại thị trường này đang được dựng lên đối với nhiều nguồn cung cá thịt trắng, trong đó có cả Trung Quốc và Việt Nam.

Hay tại thị trường EU, trong tháng 7/2019, giá trị XK cá tra sang thị trường Anh bắt đầu giảm và chậm lại rõ rệt. Đây là thị trường được đánh giá là tiềm năng lớn tại khu vực này với giá tốt và ưa chuộng sản phẩm cá tra chất lượng cao. 

Xuất khẩu gặp khó khăn nên giá cá tra nguyên liệu và cá tra giống tại Đồng bằng Sông Cửu Long tiếp tục giảm thêm do ảnh hưởng và tác động ngược từ thị trường. Giá XK cũng giảm trong thời gian qua khiến giá trị XK giảm. 

"Sự khó khăn trong hoạt động XK chung tại nhiều thị trường lớn trên thế giới khiến bức tranh XK cá tra trong 7 tháng đầu năm 2019 chưa có dấu hiệu khả quan hơn và có khả năng tiếp tục trong quý tới", Vasep dự báo.

An Linh

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *