Thời sự 20/08/2019 13:30

Thủ tướng: Người miền Trung giàu và giỏi cần đóng góp phát triển quê hương

Cần làm sao để những con người miền Trung giàu và giỏi đóng góp cho quê hương. Câu hỏi lớn hơn nữa là làm sao để thu hút được người giỏi, người tài, người giàu đến miền Trung sinh sống và làm việc. Đây là những trăn trở của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị phát triển kinh tế miền Trung đang được diễn ra sáng nay 20/8 tại Bình Định.

Theo Thủ tướng, nhìn vào bản đồ Tổ quốc, miền Trung như xương sống của đất nước. Ông ví von miền Trung như chiếc đòn gánh nên “hai đầu quá nặng mà đòn gánh yếu thì yếu.

Thủ tướng chủ trì Hội nghị Phát triển kinh tế miền Trung tại Quy Nhơn, Bình Định.

“Chúng ta bàn phát triển miền Trung không phải việc riêng của 14 tỉnh”, Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính phủ khái quát, hiện quy mô kinh tế của vùng miền Trung đạt gần 1 triệu tỷ đồng, chiếm gần 20% GDP cả nước, nhưng tiềm năng còn rất lớn, cần đưa tỉ trọng này cao hơn.

Năm 2018, trong khi GDP của 28 tỉnh giáp biển đóng góp 73,8% GDP cả nước, thì 14 tỉnh Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung chỉ đóng góp được gần 20% tổng GDP, chỉ chiếm 1/4 tổng GDP của 28 tỉnh có biển. Tiềm năng du lịch là thế mạnh, nhưng doanh thu từ du lịch chưa được 20% cả nước.

Theo Thủ tướng, người miền Trung dù đi đâu, làm gì vẫn vẹn nguyên cốt cách, tố chất và tính cách (bộc trực, cần cù, chăm chỉ và quyết liệt). Rất nhiều nhân tài trong các lĩnh vực, đặc biệt nhiều nhà kinh doanh giỏi, nhiều tỷ phú Việt Nam xuất thân từ dải đất miền Trung này. Đây là tài sản rất quan trọng đối với các tỉnh miền Trung.

Người đứng đầu Chính phủ đặt câu hỏi: "Cần những con người miền Trung giàu và giỏi đóng góp cho quê hương. Câu hỏi lớn hơn nữa là làm sao để thu hút được người giỏi, người tài, người giàu đến miền Trung sinh sống và làm việc?".

Theo người đứng đâu Chính phủ, đến nay vẫn chưa có lời giải về liên kết vùng của kinh tế miền Trung, nhất là bài toán liên kết về hạ tầng, đào tạo nhân lực, phân công lao động, phân công sản xuất,... để tối ưu hóa phương án đầu tư.

Thủ tướng nêu rõ, cần xác định những chương trình mục tiêu phát triển ở quy mô vùng như du lịch vùng, nhân lực vùng, thị trường lao động chung, bảo vệ môi trường vùng,...

An Linh

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *