Thời sự 12/03/2019 11:46

Dừng công bố Dự thảo Tiêu chuẩn nước mắm

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc vừa yêu cầu dừng công bố Dự thảo Tiêu chuẩn Quốc gia về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm do không đồng thuận và xin ý kiến các bên liên quan.

Tại cuộc giao ban báo chí thường kỳ ngày 12/3, Thứ trưởng Bộ Khoa học cho biết  sẽ dừng để xin ý kiến các tổ chức, hiệp hội bằng văn bản, hội thảo, hội nghị để đưa ra một tiêu chuẩn cho nước mắm nhằm tránh ảnh hưởng đến sản xuất của các hộ dân làm nước mắm truyền thống.

Dự thảo Tiêu chuẩn nước mắm bị dừng công bố

Trước đó, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) đã tổ chức họp báo về Dự thảo Tiêu chuẩn nước mắm nói trên.

Tại cuộc họp báo, báo chí chú ý đến phát biểu của ông PGS Trần Đáng, Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (nguyên Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế) cho rằng không nên phân biệt nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp.

Cùng với đó, TS Trần Thị Dung, chuyên gia về nước mắm đã phản bác cho rằng bản Dự thảo có nhiều khái niệm, câu chữ không đúng chuyên ngành, mang tính quy chụp và dập khuôn, máy móc nhằm cạnh tranh xấu với nước mắm truyền thống.

Bên cạnh đó, rất nhiều người làm nước mắm truyền thống đã tỏ ý lo ngại, phản đối nhiều quy định bất hợp lý như kiểm dịch tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, thuốc bảo vệ động thực vật đối với cá cơm, loại cá biển nguyên liệu chính cho mắm truyền thống, khi đây là loài sinh sống tự nhiên.

Ngay sau khi thông tin Dự thảo Tiêu chuẩn nước mắm được đưa ra, hàng loạt đơn kiến nghị, kêu cứu của người dân, người có chuyên môn đã gửi đến Chính phủ, bộ ngành và người có trách nhiệm để bảo vệ sản phẩm truyền thống của dân tộc.

Chiều ngày 11/3, Phó Thủ tướng Chính Phủ Vũ Đức Đam đã yêu cầu các cơ quan chức năng soạn thảo, tham gia Dự thảo Tiêu chuẩn nước mắm không được có tác động tiêu cực ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh nước mắm truyền thống.

An Linh

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *