Thời sự 18/04/2020 07:50

Covid-19 khiến mọi kỳ vọng về xuất khẩu gỗ có nguy cơ sụp đổ

Đại dịch Covid-19 có thể làm sụp đổ mọi kỳ vọng về xuất khẩu gỗ trong năm nay do gần 80% khách hàng thông báo dừng hoặc huỷ đơn hàng. Điều này đã "cuốn bay" hàng nghìn tỷ đồng của các doanh nghiệp gỗ.

Báo cáo Đối diện và vượt qua thách thức: Tác động của đại dịch Covid-19 tới ngành gỗ và nỗ lực của doanh nghiệp của Nhóm nghiên cứu do Tổ chức Forest Trends và các Hội sản xuất gỗ công bố mới đây cho biết.

Theo ông Tô Xuân Phúc (đại diện Forest Trends) xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ được coi là một trong những nghành công nghiệp mũi nhọn, với kim ngạch xuất khẩu năm 2020 dự kiến đạt 12 tỷ USD. Tuy nhiên, có nhiều tín hiệu rõ ràng cho thấy đại dịch sẽ làm sụp đổ kỳ vọng này.

Các doanh nghiệp và Hiệp hội gỗ đang rất khó khăn do thị trường xuất khẩu bị giảm mạnh

Ông Tô Xuân Phúc cho hay, 51% số doanh nghiệp (124 doanh nghiệp tham gia khảo sát) cho biết đã phải thu hẹp quy mô sản xuất do dịch bệnh. 35% cho biết mặc dù hiện đang hoạt động bình thường nhưng phải sẽ tạm ngừng sản xuất trong thời gian tới; 7% đã ngừng hoạt động.

Theo ông này, một số doanh nghiệp hoạt động trong ngành sản xuất gỗ, những khó khăn về ngành này đang rất lớn. 

Ông Điền Quang Hiệp - Tổng Giám đốc Công ty Minh Phát - cho biết: Đến giờ này, toàn bộ thị trường lớn hầu như đã đóng băng, Mỹ và EU thì đóng băng hoàn toàn. Nhật Bản và Hàn Quốc thì còn lác đác, Trung Quốc bắt đầu mở lại nhưng chắc chắn còn lâu mới quay trở lại được bình thường…

Trong khi đó, ông Vũ Hải Bằng - Tổng giám đốc công ty Woodsland - đưa ra ý kiến ề việc đa phần khách hàng của doanh nghiệp này đã thông báo ngừng đơn hàng. Mọi việc diễn ra quá nhanh, chỉ trong vòng 2 tuần. “Dự kiến 6-7 tuần nữa mới có thêm thông tin các cửa hàng bên kia có nhận hàng cũng mình nữa hay không”, ông nói.

Ông Nguyễn Đức Kiên - Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Kẻ Gỗ - doanh nghiệp chủ yếu xuất khẩu gỗ dán sang Hàn Quốc và Nhật Bản (và xuất khẩu dao dĩa gỗ sang EU) - thông tin: Hiện tại các khách hàng đình trệ hết các đơn hàng. Trước dịch, bình quân mỗi tháng doanh nghiệp xuất khẩu 50 container hàng, hiện lượng xuất khẩu chỉ còn 5 container mỗi tháng, tương đương 10% trước khi dịch xảy ra. Hiện công ty cũng chưa nhận được đơn hàng từ tháng 5 trở đi.

An Linh

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *