Thời sự 19/07/2019 07:08

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong: TPHCM gặp khó khi sắp xếp lại đơn vị hành chính

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho rằng việc sắp xếp lại đơn vị hành chính tại TPHCM còn nhiều bị động: “Dân số thì chúng ta có thể giải quyết được nhưng diện tích theo hướng dẫn của Trung ương thì khó đảm bảo được”. Ông Phong dẫn chứng có quận diện tích còn chưa đáp ứng tiêu chí của phường/xã.

Tại Hội nghị sơ kết công tác cải cách hành chính 6 tháng đầu năm 2019 diễn ra chiều 18/7, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã đề cập đến một số khó khăn của TP trong việc sắp xếp lại đơn vị hành chính theo quy định của Trung ương.

“Công tác sắp xếp lại bộ máy hoạt động của cấp quận, huyện đến hoạt động của khu phố, ấp, tổ dân phố phụ thuộc vào quy định của pháp luật và sự phê duyệt của các cơ quan Trung ương nên còn nhiều bị động”, ông Phong nói.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong: TPHCM gặp khó khi sắp xếp lại đơn vị hành chính - 1

TPHCM gặp khó về tiêu chí diện tích khi sắp xếp lại đơn vị hành chính (ảnh: Phạm Nguyễn)

Người đứng đầu chính quyền thành phố cũng thông tin một số nội dung cuộc làm việc của lãnh đạo UBND TP với Bộ trưởng Bộ Nội vụ về sắp xếp lại phường, xã theo tiêu chí về dân số và diện tích.

“Dân số thì chúng ta có thể giải quyết được nhưng diện tích theo hướng dẫn của Trung ương thì khó đảm bảo được. Diện tích của 1 quận chưa đáp ứng được tiêu chí của Trung ương thành 1 phường/xã”, Chủ tịch UBND TP nhìn nhận.

Bổ sung thêm, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho biết, nếu tính về diện tích khó đảm bảo, như quận 4 sáp nhập thành 1 phường của TP cũng không đủ.

Ông Tuyến cũng dẫn lại ý kiến đóng góp của Bộ Tư pháp rằng: Nếu đánh giá những đô thị đặc biệt như TPHCM và Hà Nội thì đó là không gian chứ không phải diện tích đất. Tại vì phát triển TP là phát triển chiều cao chứ không phải mặt đất. Nếu tính mặt đất thì không đủ diện tích phát triển kinh tế, xã hội TP này.

Phó Chủ tịch UBND TP cho biết đề xuất của TP với Trung ương sẽ phân tích rõ chuyện này. Về dân số, ông Tuyến cũng chỉ ra một số bất cập.

Ông cho rằng có người dân sống ở căn hộ tầng cao, không phải mặt đất, nếu tính diện tích mặt đất thì không đủ. “Đó là chưa kể người dân sống tạm trú, lưu trú, vãng lai chứ không phải tính thường trú là 8,9 triệu người như hiện nay”, ông Tuyến nói.

Trước đó, báo cáo Bộ Nội vụ, Giám đốc Sở Nội vụ TP Trương Văn Lắm cho biết việc triển khai xây dựng đề án tổng thể sắp xếp đơn vị hành chính giai đoạn 2019-2021 của TP có chậm tiến độ so với quy định do có nhiều vướng mắc.

Ông Lắm cho biết sẽ báo cáo Bộ Nội vụ 2 phương án. Thứ nhất, sắp xếp lại theo đúng quy định là nhập 3 phường lại với nhau (quy định cho phép nếu nhập 3 đơn vị hành chính thì không xem xét yếu tố diện tích). Thứ hai là xét yếu tố đặc thù, nhập 2 phường lại với nhau.

Quốc Anh

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *