Quốc tế 07/06/2015 14:57

Tỷ phú Trung Quốc làm tổng thầu kênh đào có vốn 50 tỷ USD

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại kênh truyền hình Canal 4 ngày 5/6, Bộ trưởng Chính sách công Nicaragua Paul Oquist cho biết rất nhiều nhà thầu xây dựng Trung Quốc đã ngỏ ý tham gia thi công Kênh đào Nicaragua nối liền Thái Bình Dương với Đại Tây Dương.

 
Kênh đào Nicaragua. (Nguồn: The Maritime Executive)
Kênh đào Nicaragua. (Nguồn: The Maritime Executive)

Tuần trước, dự án có vốn đầu tư ước tính lên tới gần 50 tỷ USD này đã hoàn thành xong phần nghiên cứu tác động môi trường kéo dài gần hai năm và được coi là gây nhiều tranh cãi nhất. Trung Quốc là nước cấp phần lớn tín dụng cho công trình này và tập đoàn HKND của tỷ phú người Hoa Vương Tĩnh được lựa chọn là đơn vị tổng thầu. 


Ông Oquist, người cũng giữ chức Thư ký điều hành Ủy bản Kênh đào lớn của Nicaragua, hiện đang tham dự Diễn đàn Quốc tế về Hạ tầng, Đầu tư và Xây dựng lần thứ 6 tại Trung Quốc. 

Ước tính, Kênh đào Nicaragua sẽ bắt đầu hoạt động từ năm 2020, với khoảng 5% hàng hóa thương mại toàn cầu sẽ lưu thông qua tuyến vận tải này, làm tăng gấp đôi GDP của quốc gia Trung Mỹ này, tạo 250.000 việc làm và giúp giảm tỷ lệ người sống dưới chuẩn nghèo từ 14,6% xuống còn 7,2%.

 
Theo Lê Hà
TTXVN
Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *