Quốc tế 20/05/2019 10:33

Tỷ phú gốc Phi giàu nhất Mỹ gây “sốc” vì trả nợ 40 triệu USD cho sinh viên

Ông Robert F. Smith, tỷ phú gốc phi giàu nhất nước Mỹ, đã gây bất ngờ lớn cho các sinh viên một đại học và dư luận nước này khi tuyên bố chi 40 triệu USD trả món nợ học phí cho gần 400 sinh viên.

Tỷ phú gốc Phi giàu nhất Mỹ gây “sốc” vì trả nợ 40 triệu USD cho sinh viên

Tỷ phú gốc Phi giàu nhất Mỹ gây “sốc” vì trả nợ 40 triệu USD cho sinh viên - 1

Tỷ phú Robert F. Smith (Ảnh: WSJ)

Ngày 19/5, các sinh viên năm cuối tại đại học Morehouse, thành phố Atlanta, Georgia đã vỡ òa trong sung sướng khi tỷ phú Smith tuyên bố rằng ông sẽ trả hết nợ học phí cho gần 400 người.

“Thay mặt cho 8 thế hệ gia đình đã đến Mỹ, chúng tôi muốn thêm một chút nhiên liệu vào chiếc xe của các bạn”, ông Smith nói.

“Tôi muốn các anh em Morehouse sắp tốt nghiệp khóa năm nay hãy quan tâm tới các thế hệ ở khóa sau, hãy đảm bảo rằng các sinh viên ở mỗi khóa học sẽ có cơ hội ngang nhau vì chúng ta đủ sức để chăm lo cộng đồng riêng của chúng ta. Chúng ta đủ sức để đảm bảo rằng mọi người đều có cơ hội thực hiện giấc mơ Mỹ”, ông Smith tuyên bố.

Khoản tiền học phí của 396 sinh viên là khoảng 40 triệu USD. Morehouse là trường tư thục dành cho nam sinh viên da màu. Hiệu trưởng trường Morehouse David A. Thomas gọi đây là “món quà tự do”.

“Khi bạn bị trói buộc vào khoản nợ, bạn sẽ bị hạn chế những việc có thể làm bên ngoài. Món quà của ông Smith cho họ sự tự do để theo đuổi ước mơ, và đam mê”, ông Thomas cho hay.

Các sinh viên vẫn chưa thể tin rằng mình đã nhận được món quà đặc biệt như vậy. “Chúng tôi nhìn nhau và không thể tin. Đó là một khoản tiền khổng lồ”, Robert James, 21 tuổi, nói với CNN.

Jonathan Epps, 22 tuổi, cho biết đây là hành động tử tế nhất, hào phòng nhất mà anh từng được chứng kiến trong đời.

Epps nói rằng anh vẫn còn đang nợ khoảng 35.000 USD tiền học phí. Cha mẹ anh đã hứa sẽ giúp đỡ anh trả dần khoản tiền và họ sẽ rất vui nếu nghe được tin này.

Elijah Nesly Dormeus, là người đầu tiên trong 9 anh chị em trong một gia đình sẽ tốt nghiệp đại học. Mẹ anh, một phụ nữ làm rất nhiều công việc để nhận đồng lương cơ bản, đã hứa sẽ giúp anh và 8 người anh em khác có được cơ hội học hành sau khi cha anh qua đời.

Khoản nợ 90.000 USD được trả có ý nghĩa rất lớn với Dormeus và gia đình anh.

Ông Smith, 56 tuổi, nhà sáng lập công ty đầu tư Vista Equity Partners, sở hữu khối tài sản 5 tỷ USD. Ông là tỷ phú gốc Phi giàu nhất tại Mỹ, theo Forbes.

Trước khi chi khoản tiền 40 triệu USD, ông Smith đã nổi tiếng là 1 tỷ phú chăm chỉ làm từ thiện. Ông cũng từng quyên góp hàng chục triệu USD cho các trường đại học, công cuộc nghiên cứu chữa trị bệnh ung thư, các công trình nghệ thuật.

Quỹ từ thiện của ông tài trợ cho các hoạt động nâng cao chất lượng cuộc sống cho người Mỹ gốc Phi, bảo vệ nhân quyền, bảo vệ môi trường, giáo dục về âm nhạc và gìn giữ giá trị của nước Mỹ.

Năm 2017, ông Smith ký cam kết tham gia chiến dịch Giving Pledge do các tỷ phú Warren Buffett, vợ chồng Bill Gates khởi xướng, nhằm thuyết phục giới siêu giàu Mỹ cống hiến một nửa gia tài của họ cho hoạt động từ thiện sau khi qua đời.

Đức Hoàng

Tổng hợp

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *