Quốc tế 19/05/2019 08:56

Bất chấp lệnh trừng phạt, Venezuela lại bán chui gần 14 tấn vàng

Venezuela vừa bán 13,7 tấn vàng trị giá khoảng 570 triệu USD của kho dự trữ ngân hàng trung ương nước này trong hai tuần qua.

Bất chấp lệnh trừng phạt, Venezuela lại bán chui gần 14 tấn vàng - 1

Dự trữ vàng của Venezuela đang chạm mức thấp nhất trong 29 năm qua là 7,9 tỷ USD.

Việc bán vàng “chui” này của Venezuela đã bất chấp các lệnh trừng phạt của Kho bạc Hoa Kỳ nhằm đóng băng tài sản của chính quyền ông Nicolas Maduro.

Theo một số nguồn tin thân cận với vấn đề này, ngân hàng trung ương Venezuela đã bán khoảng 9,7 tấn vàng vào ngày 10/5 và thêm 4 tấn vào 3 ngày sau đó.

Điều này khiến dự trữ vàng của Venezuela chạm mức thấp nhất trong 29 năm qua là 7,9 tỷ USD.

Theo Bloomberg, số tiền thu về sẽ được sử dụng một phần để trả cho hàng hóa nhập khẩu thông qua văn phòng thương mại nước ngoài.

Venezuela đã bán 23 tấn vàng kể từ đầu tháng 4, bất chấp việc nền kinh tế bị trừng phạt nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán béo bở mà ông Maduro đang sử dụng để giữ quân đội trung thành với chế độ của mình.

Tháng trước, Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Kho bạc Hoa Kỳ đã liệt ngân hàng trung ương Venezuela vào danh sách các thực thể bị xử phạt.

Theo một số nguồn tin, ông Maduro đã bán vàng cho các công ty ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Thổ Nhĩ Kỳ, khi các lệnh trừng phạt ngày càng cắt đứt chế độ của ông khỏi hệ thống tài chính toàn cầu.

Trong khi ông Maduro duy trì sự kìm hãm quyền lực trong quốc gia, bao gồm cả quân sự và bộ máy chính phủ, thì lãnh đạo phe đối lập, ông Juan Guaido đang sử dụng sự hỗ trợ từ hàng chục quốc gia khác trên thế giới để từ từ chiếm đoạt tài sản tài chính của Venezuela ở nước ngoài.

Vàng chiếm phần lớn trong nguồn dự trữ tài sản của Venezuela, bao gồm cả số vàng trị giá 1,2 tỷ USD trong Ngân hàng Anh mà gần đây ông Maduro đã nỗ lực đòi về nhưng không thành.

Hồng Vân
Theo Bloomberg

Bất chấp lệnh trừng phạt, Venezuela lại bán chui gần 14 tấn vàng - 2

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *