Quốc tế 14/03/2019 06:33

Trung Quốc ngỏ ý muốn giúp Venezuela khôi phục mạng lưới điện

Trung Quốc đã đề nghị giúp Venezuela khôi phục mạng lưới điện, sau khi Tổng thống Nicolas Maduro cáo buộc Tổng thống Mỹ Donald Trump khiến quốc gia Nam Mỹ này rơi vào tình trạng mất điện tồi tệ nhất từ trước đến nay.

Venezuela đã bị mất điện diện rộng từ ngày 8/3.

Venezuela đã bị mất điện diện rộng từ ngày 8/3.

Tổng thống Venezuela- ông Maduro, người kiểm soát quân đội và các tổ chức nhà nước khác đã đổ lỗi cho Washington về tình trạng hỗn loạn kinh tế của quốc gia và tố cáo lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido là con rối trong tay Hoa Kỳ.

Theo đó, Venezuela đã bị mất điện diện rộng từ ngày 8/3, các bệnh viện đã phải vật lộn để duy trì các thiết bị hoạt động ổn định, thực phẩm bị thối rữa dưới thời tiết nắng nóng nhiệt đới và hoạt động xuất khẩu từ nhà máy dầu chủ chốt của đất nước cũng bị đình trệ.

Phát biểu tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang cho biết Trung Quốc đã ghi nhận các báo cáo rằng lưới điện Venezuela đã bị sập do một vụ tấn công mạng.

“Trung Quốc rất quan tâm đến vấn đề này. Trung Quốc hy vọng rằng phía Venezuela có thể điều tra ra lý do của vấn đề này càng sớm càng tốt và tiếp tục cung cấp điện bình thường và giữ an ninh xã hội. Trung Quốc sẵn sàng trợ giúp và hỗ trợ kỹ thuật để khôi phục lưới điện Venezuela”, ông Lu Kang nói nhưng không cho biết kế hoạch chi tiết.

Điện đã được khôi phục lại ở nhiều nơi t cả nước vào thứ ba, bao gồm một số khu vực không có điện kể từ ngày 7/3, theo các nhân chứng và phương tiện truyền thông xã hội.

Nhưng hiện nay, tình trạng mất điện vẫn tiếp diễn tại một phần của thủ đô Venezuela và khu vực phía tây gần biên giới với Colombia.

Bộ trưởng Bộ Thông tin Venezuela, ông Jorge Rodriguez, cho biết điện đã được khôi phục trên phần lớn cả nước.

Mất điện có khả năng là bởi một vấn đề kỹ thuật với các đường dây truyền tải liên kết nhà máy thủy điện Guri ở phía đông nam Venezuela với lưới điện quốc gia, các chuyên gia nói với Reuters.

Tuy nhiên, ông Maduro đã đổ lỗi cho Washington vì đã tổ chức một cuộc tấn công mạng tinh vi vào các hoạt động thủy điện của Venezuela.

Hồng Vân

Theo Reuters

banner_chan-bai.gif

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *