Quốc tế 17/10/2017 08:02

Triều Tiên cho thuê đại sứ quán để tổ chức tiệc cưới, chương trình truyền hình

Bắc Triều Tiên đã và đang kiếm được nhiều tiền nhờ việc cho thuê các tòa đại sứ quán ở nước ngoài. Tuy nhiên, đôi khi điều này gây phiền nhiễu đến người dân sinh sống lân cận, tờ The New York Times đưa tin.


Ngôi nhà Terra thuộc quyền sở hữu của Đại sứ quán Bắc Triều Tiên ở thủ đô Sofia, Bulgaria. (Nguồn: Google Maps)

Ngôi nhà Terra thuộc quyền sở hữu của Đại sứ quán Bắc Triều Tiên ở thủ đô Sofia, Bulgaria. (Nguồn: Google Maps)

Cụ thể, những người dân sống gần đại sứ quán Bình Nhưỡng tại Sofia, Bulgaria, đã phàn nàn với cảnh sát rằng tại tòa nhà của đại sứ quán Triều Tiên, những bữa tiệc đêm được tổ chức và pháo hoa được bắn sáng trưng từ mái nhà của tòa nhà.

Theo Business Insider, Terra Residence, ngôi nhà của đại sứ quán Triều Tiên trước đây, được thuê để tổ chức các đám cưới, tiệc tùng, và thậm chí cả chương trình truyền hình “Celebrity Apprentice” phiên bản Bulgaria.

Theo một bài báo của tờ The Telegraph hồi năm 2014, nhiều đại sứ quán được kỳ vọng sẽ tự chi trả cho các hoạt động của họ ở nước sở tại.

Theo đó, các nhà ngoại giao Bắc Triều Tiên thường trú tại 40 đại sứ quán của nước này trên khắp thế giới đã báo cáo về các loại thuốc, vũ khí và hàng nhập khẩu miễn thuế có thể bán được để kiếm lợi nhuận, The New York Times đưa tin.

Bài báo còn nói rằng một cựu quân nhân quân đội Triều Tiên cho hay nhân viên đại sứ quán nước này cũng mua đồ điện tử đã qua sử dụng tại các chợ trời ở London để tân trang và bán lại.

Business Insider cho biết, các nước chủ nhà cũng đã có những biện pháp nhằm hạn chế việc kinh doanh này của các tòa đại sứ quán tuy nhiên chưa có hiệu quả đáng kể. Trong đó, Bộ Ngoại giao Đức đã cố gắng đóng cửa một ký túc xá cho thuê của đại sứ quán Bắc Triều Tiên, theo tờ Washington Post. Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Bulgaria cũng nói với tờ The Times rằng quốc gia này đã yêu cầu Bắc Triều Tiên hạn chế việc sử dụng tòa nhà đại sứ quán Triều Tiên tại thủ đô Sofia cho “các hoạt động ngoại giao và lãnh sự”.

Các hoạt động kinh doanh thu lợi của nhiều nhà ngoại giao Bắc Triều Tiên rõ ràng đã và đang diễn ra. Marcus Noland, một chuyên gia về Bắc Triều Tiên và là phó giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu Kinh tế Quốc tế Peterson, đã kể lại câu chuyện của bố vợ ông là một đại sứ rằng: “Ở Ấn Độ, nhiều năm trước, nếu bạn muốn mua thịt bò, bạn có thể gõ cửa sau của tòa nhà Đại sứ quán Triều Tiên ở Delhi vì họ có lò mổ bò ở ngay tầng hầm”, Noland nói với tờ The Times.

Hồng Vân (Tổng hợp)

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *