Quốc tế 02/08/2019 11:26

Thuế quan mới của Hoa Kỳ với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ gây ra tác động như nào?

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Năm cho biết ông sẽ áp thuế 10% đối với 300 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc, đánh dấu sự leo thang lớn nhất trong cuộc chiến thương mại kéo dài giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới

 

Thuế quan mới, bắt đầu vào ngày 01 tháng 9, sẽ đánh thuế trên một phạm vi rộng các hàng hóa tiêu dùng, thông báo của Trump hôm thứ Năm đã khiến điểm S & P 500 và giá dầu thô giảm mạnh.

Dưới đây là một số đánh giá về tác động của khoản thuế này với thương mại toàn cầu, với Trung Quốc và các đối tác thương mại hàng đầu khác:

KINH TẾ TOÀN CẦU

Thuế quan sẽ tiếp tục làm gián đoạn các đường cung cấp quốc tế, làm sôi động thị trường tài chính toàn cầu và khuyến khích các nhà sản xuất đầu tư vào các nhà máy bên ngoài Trung Quốc.

Fitch Ratings ước tính rằng việc mở rộng thuế quan đối với 300 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc sẽ cắt giảm 0,4%  sản lượng kinh tế thế giới.

Quỹ tiền tệ quốc tế cho biết hồi tháng trước rằng thương mại toàn cầu trong quý đầu tiên của năm 2019 tăng trưởng chậm nhất kể từ năm 2012, và đã lưu ý những rủi ro lớn cho tăng trưởng thế giới trong tương lai nếu chiến tranh thương mại leo thang.

Trump đã nói rằng Trung Quốc sẽ phải trả thuế quan mà ông đã áp dụng đối với hàng hóa Trung Quốc, nhưng thuế quan thực tế được trả bởi các công ty đã đăng ký tại Hoa Kỳ khi các sản phẩm nhập khẩu vào Hoa Kỳ. Và các nhà nhập khẩu sẽ chuyển chi phí đó cho người tiêu dùng dưới hình thức tăng giá.

NÔNG NGHIỆP

Nông dân Mỹ là một trong những đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất cho đến nay. Trung Quốc là thị trường hàng đầu cho nhiều loại cây trồng lớn nhất của những người nông dân Mỹ, và Bắc Kinh đã đánh vào những cây trồng đó bằng thuế quan trả đũa. Thuế quan trả đũa của Trung Quốc nhắm vào nông dân Hoa Kỳ vì họ đã bỏ phiếu giúp Trump nắm quyền vào năm 2016.

Cuộc chiến thương mại đã làm tổn thương doanh số của một loạt các sản phẩm nông nghiệp, bao gồm trái cây tươi, thịt và ngũ cốc, đặc biệt là đậu nành – sản phẩm xuất khẩu lớn nhất của Hoa Kỳ.

Để bù đắp doanh số bị mất cho Trung Quốc, Chính phủ Hoa Kỳ đã triển khai hai vòng viện trợ thương mại cho nông dân, dự kiến ​​tổng cộng 28 tỷ đô la.

Xuất khẩu đậu nành của Hoa Kỳ sang tất cả các nước đã giảm xuống còn khoảng 15 tỷ đô la trong khoảng thời gian từ tháng 7 năm 2018 đến tháng 5 năm 2019, giảm 27% so với 20,6 tỷ đô la cùng kỳ năm trước, dữ liệu gần đây nhất của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho thấy. Chỉ riêng xuất khẩu sang Trung Quốc đã giảm 77% chỉ còn 2,5 tỷ USD, so với 11,2 tỷ USD từ tháng 7 đến tháng 5 một năm trước đó.

CÔNG NGHỆ

Gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei nói rằng các hạn chế của Hoa Kỳ đối với hoạt động kinh doanh của họ sẽ tác động đến tăng trưởng doanh thu ngắn hạn. Trước đây, người sáng lập công ty, cho biết các hạn chế sẽ khiến tập đoàn mất khoảng 30 tỷ đô la.

“Thuế quan đang khiến ngành công nghệ Hoa Kỳ tiêu tốn 1,3 tỷ đô la mỗi tháng”, Hiệp hội Công nghệ Người tiêu dùng cho biết trong một tuyên bố bằng văn bản cho Đại diện Thương mại Hoa Kỳ

Các sản phẩm cho công nghệ di động 5G đã bị ảnh hưởng bởi 122 triệu đô la thuế trong tháng 10 năm 2018, tăng từ mức chỉ 65.000 đô la một năm trước đó, Hiệp hội Công nghệ cho biết.

Cổ phiếu của Apple và các nhà sản xuất chip bao gồm Qualcomm, Nvidia Corp và Micron Technology đã giảm mạnh ngay sau khi Trump thông báo vào thứ Năm.

Kế hoạch của Hoa Kỳ về mức thuế cao hơn sẽ tăng giá bán lẻ điện thoại di động lên trung bình 70 đô la, giá máy tính xách tay 120 đô la và máy chơi game video lên 56 đô la, đại diện Hiệp hội Công nghệ tiêu dùng nói thêm

PHƯƠNG TIỆN GIAO THÔNG

Thuế quan với thép và nhôm của Trump đã tăng thêm hàng tỷ đô la vào chi phí lắp ráp xe của Hoa Kỳ và thuế quan đối với các bộ phận do Trung Quốc sản xuất cũng đã làm tăng chi phí.

General Motors, nhà sản xuất ô tô lớn nhất ở Hoa Kỳ, đã dự kiến ​​sẽ chịu thêm 1 tỷ đô la chi phí cho thuế quan và nguyên liệu thô.

Fiat Chrysler Automenses, cho biết họ dự kiến ​​sẽ tăng đáng kể chi phí cho hàng hóa do thuế quan, khoảng 750 triệu euro (832,50 triệu USD).

Nhà sản xuất xe máy Harley-Davidson tính toán sẽ phải chi thêm 100 triệu đô la cho chi phí thuế quan vào năm 2019.

Nhà sản xuất xe máy Winnebago Industries Inc cho biết họ dự kiến ​​sẽ tăng ít nhất 10 triệu đô la trong áp lực chi phí gia tăng trong năm tài khóa 2020 từ mức thuế mới nhất được đề xuất.

CHI PHÍ RỦI RO KHÁC

Thuế thép và nhôm là một trong những thuế đầu tiên được Hoa Kỳ áp dụng và ảnh hưởng tới hàng nhập khẩu từ gần như toàn bộ thế giới.

Động thái áp thuế này mang lại lợi ích cho các nhà sản xuất thép của Hoa Kỳ, nhưng không phải là các nhà sản xuất gia công kim loại.

Gánh nặng thuế quan đối với người mua thép và nhôm của Hoa Kỳ là gần 5 tỷ đô la vào năm ngoái, theo Diễn đàn Hành động Hoa Kỳ.

 

Thùy Dung

Theo Reuter

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *