Quốc tế 31/07/2019 07:00

Kinh tế Trung Quốc tiếp tục suy yếu hơn vào tháng 7

Nền kinh tế Trung Quốc sẽ tiếp tục suy yếu trong tháng 7, bất chấp những chính sách hỗ trợ của nhà nước để thúc đẩy tăng trưởng, trong bối cảnh các cuộc đàm phán về tranh chấp thương mại với Mỹ tiếp tục diễn ra.

 

Kinh tế Trung Quốc tiếp tục suy yếu vào tháng 7, theo Bloomberg.

Nền kinh tế Trung Quốc đang tiếp tục suy yếu, được thể hiện qua một thước đo về Kinh tế tổng hợp của Bloomberg, với các chỉ số về tâm lý thị trường và điều kiện kinh doanh.

Trong khi Trung Quốc và Hoa Kỳ sẽ nối lại các cuộc đàm phán trực tiếp trong tuần này sau khi gián đoạn gần ba tháng. Với các công ty nhỏ tại Trung Quốc, mối lo ngại về hoạt động kinh doanh đang ngày càng sâu sắc, tình hình xuất khẩu trở nên ngày một tồi tệ hơn và giá cả hàng hóa đi xuống đang tiếp tục làm suy giảm lợi nhuận.

Tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc dĩ nhiên sẽ suy giảm trong dài hạn khi nền kinh tế dần trưởng thành, nhưng với việc lợi nhuận thương mại giảm, các công ty bị dần thu hẹp và tăng trưởng đầu tư yếu, tương lai của nền kinh tế nước này đang là một mối lo ngại cho các nhà hoạch định chính sách.

Đồng thời, trong khi việc nối lại các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ làm dấy lên một số hy vọng về việc sẽ có một số thỏa thuận tốt đẹp, nhưng sự chia rẽ sâu sắc vẫn còn trong mối quan hệ giữa hai bên.

“Tranh chấp giữa thương mại vẫn là một rủi ro lớn đối với cả nền kinh tế của Trung Quốc và các nền kinh tế lớn khác”, theo chuyên gia David Qu từ Bloomberg. “Giá cả đầu ra của các nhà sản xuất đang chịu áp lực, vì giá nguyên liệu đầu vào bị ảnh hưởng bởi những lo ngại về thương mại, và như chúng ta thấy trong các khảo sát của PMI, niềm tin trong nước vẫn đang bị giảm sút”

Theo các chuyên gia kinh tế của ngân hàng Standard Chartered, “Triển vọng đầu tư và sản xuất của các doanh nghiệp nhỏ đã giảm bớt trong tháng 7 và đó là mức thấp nhất trong hơn ba năm qua”

“Chúng tôi hy vọng các công ty xuất khẩu hãy thận trọng với việc đầu tư và sản xuất, do nhu cầu của nước ngoài đang suy yếu, tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm chạp và căng thẳng thương mại kéo dài với Hoa Kỳ”, các nhà kinh tế của Standard Chartered, Shen Lan và Ding Shuang đã viết trong một ghi chú.

Số liệu xuất khẩu từ Hàn Quốc cũng cho thấy nhu cầu yếu hơn từ nước ngoài. Xuất khẩu của quốc gia này đã giảm 13,6% trong 20 ngày đầu tháng 7 so với cùng kì một năm trước đó. Điều đó cho thấy nhu cầu về các linh kiện từ các nhà lắp ráp điện tử của Trung Quốc như iPhone cũng ngày càng giảm. Các nhà quản lý bán hàng cũng cho biết có sự suy yếu về doanh số do niềm tin sụt giảm, theo World Economics.

Các thị trường đang lo lắng theo dõi các tín hiệu, từ các chính sách hỗ trợ tới giảm lãi suất, một số người mong đợi một thông báo tới từ cuộc họp của các nhà lãnh đạo cấp cao nhất giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ trong thời gian tới đây.

Tuy nhiên, sự không chắc chắn về tương lai của Hoa Kỳ, trước cuộc bầu cử tổng thống mới năm 2020, có nghĩa là mọi hành động hoặc thỏa thuận đàm phán đều bị giới hạn. Các nhà hoạch định chính sách cũng cần cam kết rằng các biện pháp kích thích nhằm trúng mục tiêu, nhưng cũng tránh gây nên lạm phát.

“Triển vọng kinh tế nửa cuối năm của Trung Quốc tiếp tục bị lu mờ bởi sự không chắc chắn về mối quan hệ thương mại với Hoa Kỳ, việc này đã hạn chế các chính sách phản ứng của họ”, ông Liu Li-gang, nhà kinh tế trưởng của Trung Quốc tại Citigroup, Hồng Kông, đã viết trong một ghi chú.

“Việc nới lỏng chính sách sẽ tiếp tục, nhưng các biện pháp kích thích sẽ bị hạn chế phòng trường hợp căng thẳng thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc leo thang trở lại”, ông nói thêm

 

Thùy Dung

Theo Yahoo Finance

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *