Quốc tế 08/01/2018 08:20

Ngồi máy bay Trung Quốc, hơn chục hành khách bị ăn cắp tiền

Đại sứ quán Trung Quốc tại Cộng hòa Séc đã cảnh báo mọi người nên cảnh giác khi đi máy bay sau vụ việc 12 hành khách bị mất cắp tiền trong khi đang ở trên chuyến bay từ Bắc Kinh đến thủ đô Prague, Cộng hòa Séc.

12 hành khách trên chuyến bay của hãng Hainan Airlines từ Bắc Kinh đến Prague đã bị ăn cắp tiền hôm 29/12. (Nguồn: Handout)
12 hành khách trên chuyến bay của hãng Hainan Airlines từ Bắc Kinh đến Prague đã bị ăn cắp tiền hôm 29/12. (Nguồn: Handout)

Cụ thể, các hành khách, phần lớn là người Trung Quốc, cho biết số tiền họ để trong túi ghế hoặc trong hành lý được cất trong ngăn để đồ trên cao đã bị ăn cắp trong suốt chuyến bay của hãng Hainan Airlines vào ngày 29/12, Tân Hoa Xã đưa tin hôm qua (6/1).

Theo đó, hành vi trộm cắp bị bại lộ khi một trong những hành khách phát hiện ra rằng tiền của cô đã “không cánh mà bay” nửa giờ đồng hồ trước khi máy bay hạ cánh.

Điều này khiến cho những người khác cũng kiểm tra đồ đạc của họ. Sau đó, 12 hành khách trên chuyến bay này báo cáo tiền mặt của họ đã bị đánh cắp từ khoảng 240 USD (tương đương khoảng 5,5 triệu đồng) lên tới 5.000 USD (tương đương gần 114 triệu đồng).

Đáng nói, khi những hành khách bắt đầu tìm kiếm tiền trong hành lý của mình để xem liệu tiền của họ có còn ở đó hay không, thì họ phát hiện ra nhiều tờ tiền dưới chân ghế của một người đàn ông cùng chuyến bay.

Thêm nữa, một tập USD dày cộp cũng được tìm thấy dưới gối của một người khác. Một hành khách nói với hãng tin Tân Hoa Xã rằng điều này cho thấy tên trộm đã cố gắng giấu số tiền mặt bị mất cắp này.

Theo đó, cảnh sát đã bắt một người đàn ông 40 tuổi, người Trung Quốc, bị tình nghi là thủ phạm sau khi máy bay hạ cánh tại Prague và ông này sẽ bị đưa trở về Trung Quốc.

Theo Tân Hoa Xã, các hãng tin của Cộng hòa Séc cho biết, nghi phạm này còn có hai người đồng lõa nhưng ở trên các chuyến bay tới Belarus.

Hãng hàng không Hainan Airlines đã không có bình luận gì về vụ việc này, tờ South China Morning Post cho biết.

Bên cạnh đó, ngày 3/1 vừa qua, đại sứ quán Trung Quốc tại Prague đã khuyên mọi người không nên mang một lượng lớn tiền mặt lên máy bay, cũng nên để mắt hơn đến đồ đạc của mình trong suốt chuyến bay.

Đại sứ quán cũng nhắc nhở hành khách Trung Quốc nên báo cáo ngay nếu bị trộm cắp.

Đáng nói, theo Chinaqw.com, một trang web chính thức cho người Trung Quốc ở nước ngoài, các vụ trộm cắp nhắm vào hành khách người Trung Quốc trên các chuyến bay đã trở thành một vấn đề nghiêm trọng trong những năm gần đây.

Các băng nhóm có xu hướng làm việc theo nhóm từ hai đến ba người và cố ý xếp hành lý xách tay của họ cách xa chỗ họ đang ngồi nhằm dễ dàng di chuyển trên máy bay và tìm kiếm các mục tiêu, một bản tin trên trang web này cho biết.

Cuối tuần qua, một người đàn ông Trung Quốc tên Wu Song đã bị bỏ tù 8 tháng tại Brunei sau khi nhận tội ăn cắp 2.000 USD tiền mặt từ một hành khách trên cùng chuyến bay từ Hong Kong đến Brunei vào ngày 27/12.

Hồng Vân
Theo South China Morning Post

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *