Quốc tế 21/07/2014 07:37

Ngoại trưởng Mỹ Kerry: Tên lửa bắn MH17 do Nga cung cấp

FICA - Hệ thống tên lửa dùng để bắn hạ máy bay MH17 của Malaysia cùng 298 người trên khoang đã được Mátxcơva cung cấp cho lực lượng nổi dậy ở Ukraine.

Phát biểu trên kênh truyền hình CNN, Ngoại trưởng Mỹ Kerry cho rằng hệ thống tên lửa dùng để bắn hạ máy bay MH17 của Malaysia cùng 298 người trên khoang đã được Mátxcơva cung cấp cho lực lượng nổi dậy ở Ukraine.
 

Hiện trường vụ tai nạn khiến những ai chứng kiến phải xót xa.
Hiện trường vụ tai nạn khiến những ai chứng kiến phải xót xa.

“Đã quá rõ rằng đây là hệ thống được chuyển giao từ Nga cho lực lượng nổi dậy”, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết với kênh truyền hình CNN.

Ông cũng lên án những cảnh tượng “lố bịch” tại hiện trường MH17 rơi vì cho rằng quân nổi dậy đã gây cản trở điều tra và di chuyển thi thể của các nạn nhân không đúng cách.

“Chúng tôi biết chắc chắn rằng người Ukraine không có hệ thống tên lửa nào như thế ở bất kỳ nơi nào gần khu vực máy bay rơi vào thời điểm đó. Vì vậy đã quá rõ ràng khi chỉ tay vào quân nổi dậy”.

Theo tờ Telegraph của Anh, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ John Kerry đã xuất hiện trên toàn bộ 5 chương trình chính trị buổi sáng chủ nhật của Mỹ. Ngoài CNN, còn có Fox News Sunday, NBC.

“Khoảnh khắc sự thật cho Nga”

Phát biểu trên Fox News Sunday, Ngoại trưởng Kerry cho hay: “Vào ngày thứ sáu, các quan sát viên và mọi người cố gắng vào đó (hiện trường) để bảo vệ hiện trường đã được (quân nổi dậy) cho 75 phút. Hôm qua họ được cho vào 3 tiếng.”

“Bất kỳ thứ gì được đưa đi là gây hại cho cuộc điều tra. Chúng tôi cần phải được tiếp cận đầy đủ với hiện trường. Đây là khoảng khắc sự thật cho Nga”.

Sau đó trên NBC, ông Kerry cho biết thêm: “Những gì đang diễn ra thật lố bịch”.

Kerry: Mỹ có bằng chứng chi tiết về tên lửa bắn MH17

Khi được hỏi liệu Nga và bản thân ông Putin có lỗi trước cái chết của những người trên MH17 hay không, ông Kerry cho biết trên CNN rằng việc quân nổi dậy kiểm soát khu vực rơi máy bay “đã nói lên tất cả”.

Ông Kerry cũng cho biết Mỹ có “bằng chứng vô cùng tường tận” cho thấy sự liên quan của quân nổi dậy ở Ukraine đối với thảm họa MH17 vào ngày 17/7 vừa qua.

“Chúng tôi đã có hình ảnh về vụ phóng (tên lửa) này. Chúng tôi biết đường đi của nó”, ông cho biết trên NBC. “Chúng tôi biết nó đi từ đâu. Và chúng tôi còn biết thời điểm”.

“Và nó trùng hợp chính xác với thời điểm máy bay biến mất khỏi màn hình radar. Chúng tôi cũng biết từ nhận dạng giọng nói rằng quân nổi dậy đã khoe khoang về việc bắn hạ máy bay sau đó.”

Ông Kerry cũng cho rằng những gì xảy ra ở hiện trường, nơi các nhà điều tra quốc tế chỉ được tiếp cận hạn chế, là “vô cùng lố bịch”.

“Có thông tin những binh sỹ nổi dậy say xỉn chất các thi thể lên xe tải, mang cả các thi thể và bằng chứng ra khỏi hiện trường”, ông Kerry cáo buộc.

Ngoại trưởng Mỹ tiếp tục kêu gọi Tổng thống Nga Putin tiếp tục gây sức ép đối với quân nổi dậy để các nhà điều tra tiếp cận không giới hạn với hiện trường.

“Rõ ràng là Nga hỗ trợ quân nổi dậy, cung cấp cho quân nổi dậy, khuyến khích quân nổi dậy và huấn luyện họ. Nga cần phải gia tăng áp lực và tạo nên khác biệt ở đây”, ông Kerry nói trên NBC.

Vũ Quý

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *