Quốc tế 26/11/2019 07:16

Mỹ là “căn nguyên gây ra những bất ổn lớn nhất thế giới”, Trung Quốc tuyên bố

Trong cuộc gặp gỡ Bộ trưởng Ngoại giao Hà Lan bên lề cuộc họp của các bộ trưởng ngoại giao G20 tại thành phố Nagoya của Nhật Bản, Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc – ông Wang Yi đã không tiếc lời chỉ trích về Mỹ.

 

Ngoại trưởng Trung Quốc Wang Yi phát biểu tại một cuộc họp báo sau khi khôi phục quan hệ ngoại giao với Kiribati bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York, Hoa Kỳ ngày 27 tháng 9 năm 2019.

Mỹ là nguồn cơn gây ra những bất ổn lớn nhất thế giới và các chính trị gia của Mỹ đang đi khắp thế giới bôi nhọ Trung Quốc một cách vô cớ”, nhà ngoại giao hàng đầu của Chính phủ Trung Quốc đã nói hôm thứ Bảy trong một cuộc “tấn công” gay gắt tại cuộc họp G20 ở Nhật Bản.

Xung đột giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã gây ra một cuộc chiến thương mại toàn cầu - mà họ đang cố gắng thỏa thuận để giải quyết – và đồng thời cũng tạo nên những tranh luận về nhân quyền tại Hồng Kông và Đài Loan, nơi Mỹ ủng hộ các khu vực này tuyên bố chủ quyền.

Gặp gỡ Bộ trưởng Ngoại giao Hà Lan - ông Stef Blok bên lề cuộc họp của các bộ trưởng ngoại giao G20 tại thành phố Nagoya của Nhật Bản, Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc, Wang Yi đã không tiếc lời chỉ trích về Mỹ.

G-20 là diễn đàn của 20 nền kinh tế lớn được thành lập từ năm 1999 và hiện đang chiếm hơn 85% nền kinh tế thế giới, G20 bao gồm 19 quốc gia có nền kinh tế lớn nhất trên thế giới (tính theo GDP, PPP) và Liên minh châu Âu (EU).

Bộ Ngoại giao Trung Quốc trích dẫn lời của ông Wang rằng “Mỹ đang cố gắng phổ biến rộng rãi chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ, và đang gây tổn hại cho chủ nghĩa đa phương và hệ thống thương mại đa phương. Điều đó đã trở thành yếu tố gây bất ổn lớn nhất thế giới”.

‘Vì mục đích chính trị, Mỹ đã sử dụng quyền lực để đàn áp các doanh nghiệp hợp pháp của Trung Quốc và buộc tội vô căn cứ đối với họ, đây là một hành động bắt nạt”, ông nói. “Một số chính trị gia Mỹ đã bôi nhọ Trung Quốc ở khắp mọi nơi trên thế giới, nhưng không đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào”.

“Mỹ cũng đã sử dụng luật nội địa của mình để can thiệp thô bạo vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc để cố gắng gây thiệt hại cho Trung Quốc cũng như phá hoại sự ổn định và thịnh vượng của Hồng Kông”. Ông Wang nói thêm.

Trung Quốc đã nổi giận trong tuần này sau khi Hạ viện Mỹ thông qua hai dự luật để ủng hộ người biểu tình ở Hồng Kông và gửi cảnh báo cho Trung Quốc về nhân quyền, Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ ký những dự luât này, bất chấp các cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra với Bắc Kinh.

Wang nói rằng sự phát triển và tăng trưởng của Trung Quốc là một xu hướng tất yếu của lịch sử mà không một thế lực nào có thể dừng lại.

Không có lối thoát cho các trò chơi “tổng bằng không” của Mỹ. Chỉ có sự hợp tác cùng có lợi giữa Trung Quốc và Mỹ mới là con đường đúng đắn nhất.

 

Thùy Dung

Theo CNBC

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *