Quốc tế 26/11/2019 07:11

Việt Nam từ chối hàng hóa nhập khẩu vi phạm chủ quyền biển đảo của quốc gia

Các công ty nhập khẩu đã được cảnh báo cải nên thiện khâu giám sát hàng hóa nhập khẩu, để đảm bảo chủ quyền của Việt Nam tại Biển Đông không bị vi phạm.

 

Tàu khảo sát dầu Trung Quốc, Hải Dương 8 đã thực hiện các hoạt động trái phép tại vùng biển của Việt Nam trong hơn ba tháng đầu năm nay

 

Việt Nam muốn các nhà nhập khẩu của mình đảm bảo rằng không có gì họ mà nhập vào trong nước chứa bản đồ Biển Đông vi phạm chủ quyền quốc gia.

 

Bộ Công Thương, trong một tuyên bố trên trang web, cho biết các công ty phải xem xét lại các hợp đồng và cải thiện khâu giám sát hàng hóa nhập khẩu. Đối với các mặt hàng có rủi ro cao như bản đồ, ấn phẩm hay những tiện ích, các nhà nhập khẩu phải yêu cầu người bán cam kết bằng văn bản rằng không có sản phẩm nào vi phạm chủ quyền của Việt Nam.

Một đoạn trích từ bộ phim ‘Abominable, đã bị cấm hồi đầu năm nay vì có hình ảnh về “đường chín đoạn” của Bắc Kinh.

 

Các công ty phải báo cáo ngay lập tức bất kỳ vi phạm nào cho chính quyền tỉnh, Bộ Công Thương tuyên bố

 

Đầu tháng này, Chính phủ đã phạt một nhà phân phối địa phương của Volkswagen và một nhà nhập khẩu xe hơi vì bán xe có cài đặt phần mềm dẫn đường chứa bản đồ “đường lưỡi bò” vi phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

 

Vào tháng 10, một tàu khảo sát dầu của Trung Quốc sau nhiều cuộc đối đầu căng thẳng với các tàu Việt Nam ở Biển Đông cuối cùng đã phải rời khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam sau hơn ba tháng hoạt động ở đó mà không được phép.

 

Căng thẳng giữa Hà Nội và Bắc Kinh đã leo thang khi Trung Quốc cử tàu tiến hành khảo sát địa chấn ở vùng biển ngoài khơi Việt Nam vào đầu tháng 7.

 

Các nước Đông Nam Á gần đây đang ngày càng đụng độ nhiều với Trung Quốc về các yêu sách hàng hải trong khu vực, nơi đường chín đoạn Bắc Kinh bao gồm các vùng nước mà Mỹ tuyên bố có thể chứa hydrocarbon chưa được khai thác trị giá 2,5 nghìn tỷ USD.

 

Thùy Dung

Theo Scmp

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *