Quốc tế 04/03/2014 09:50

EU hủy đàm phán, đe dọa trừng phạt Nga, chứng khoán toàn cầu hỗn loạn

FICA - Các biện pháp trừng phạt có thể được đưa ra trong vài ngày tới nếu Nga không thay đổi lập trường can thiệp vào khủng hoảng chính trị ở Ukraine.

Giới chức Liên minh châu Âu (EU) lên án hành động bị coi là “xâm lược Crimea” của Nga với cáo buộc Nga đang gây mối đe dọa lớn đến dự ổn định của châu Âu kể từ thời Chiến tranh lạnh.


Trong một tuyên bố chung đưa ra hôm qua 3/3, giới lãnh đạo EU nhấn mạnh, nếu Nga không hành động để xoa dịu căng thẳng hiện tại, EU sẽ cân nhắc hoãn đàm phán với Nga về thị thực cũng như các thỏa thuận kinh tế, thương mại trong tương lai. EU cũng cân nhắc các biện pháp trừng phạt mạnh hơn nữa.


Những biện pháp trừng phạt mà giới chức EU cân nhắc gồm lệnh cấm vận vũ khí đối với Nga, và các biện pháp trừng phạt trực tiếp như đóng băng tài sản, cấm nhập cảnh với quan chức Nga.


Cảnh báo trên được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng Nga vi phạm luật pháp quốc tế nếu can thiệp quân sự vào Ukraine và tuyên bố sẽ có hành động "trừng phạt về chính trị và kinh tế".


Thượng viện Nga ngày 1/3 đã thông qua đề nghị của Tổng thống Putin cho phép Nga can thiệp quân sự vào Ukraine. Theo đó, Nga sẽ triển khai binh sỹ và các phương tiện quân sự tại bán đảo Crimea của Ukraine trên bờ Biển Đen. AFP hôm qua dẫn nguồn tin từ Lực lượng biên phòng Ukraine cho hay, trong vòng 24 giờ qua, 10 máy bay trực thăng chiến đấu và 8 máy bay chở quân dụng của Nga đã hạ cánh Crimea, chỉ vài ngày sau khi 4 tàu chiến của nước này cập cảng Sevastopol.


Diễn biến căng thẳng ở Ukraine khiến thị trường chứng khoán toàn cầu lao đốc. Chỉ số chứng khoán toàn cầu MSCI giảm mạnh tới 1,3%, đồng Rúp của Nga cũng xuống thấp nhất từ trước tới nay, chỉ số chứng khoán giảm 11%. Theo Bloomberg, sự hỗn loạn của thị trường tài chính toàn cầu đã khiến 300 người giàu nhất thế giới mất gần 44,5 tỷ USD chỉ trong phiên giao dịch ngày hôm qua. Riêng tỷ phú của Nga và Ukraine trong danh sách thiệt hại 12,8 tỷ USD.

Trong khi đó, giá vàng, dầu đồng loạt tăng vọt. Giá vàng giao tháng 4 trên sàn Comex, New York tăng 2,2% chốt phiên tại 1.350,3 USD/oz. Trong phiên, giá còn chạm 1.355 USD/oz, cao nhất 4 tháng qua do nhu cầu tài sản an toàn tăng. Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ giao kỳ hạn tháng 4 tăng 2,3% lên 104,92 USD/thùng, cao nhất kể từ 19/9 năm ngoái. Giá dầu Brent giao dịch tại London cùng kỳ hạn cũng tăng 2% lên 111,2 USD/thùng, cao nhất kể từ 30/12.


“Tình hình ở Ukraine đang tạo ra những rủi ro tài chính, chính trị mới cho nhà đầu tư toàn cầu”, Lena Komileva, kinh tế trưởng tại G+ Economics nhận định.

 

Phương Linh
Tổng hợp

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *