Quốc tế 07/09/2019 22:49

Canada thách thức lệnh cấm dầu hạt cải của Trung Quốc tại WTO

Trung Quốc đã chặn tất cả việc nhập khẩu dầu hạt cải của Canada vào tháng 3 trong bối cảnh tranh chấp về việc giam giữ giám đốc điều hành của Huawei, Meng Wanzhou

 

Các cánh đồng cải dầu nở rộ ở vùng nông thôn Alberta, Canada, vào tháng Bảy.

Canada, bị gây khó khăn trong một cuộc tranh chấp lớn với Bắc Kinh, đang thực hiện bước đi chính thức đầu tiên tại Tổ chức Thương mại Thế giới WTO để thách thức quyết định của Trung Quốc nhằm ngăn chặn xuất khẩu dầu hạt cải của Canada, Bộ trưởng Thương mại Canada, Jim Carr cho biết hôm thứ Sáu.

Trung Quốc,tức giận khi Canada giam giữ giám đốc điều hành của tập đoàn Huawei Technologies, Meng Wanzhou vào năm ngoái theo lệnh bắt giữ của Mỹ, đã chặn tất cả việc nhập khẩu dầu hạt cải của Canada vào tháng 3 với lý do chúng có chứa sâu bệnh.

“Chúng tôi đã liên tục đàm phán với Trung Quốc ở nhiều cấp độ. Vấn đề là chúng tôi không thấy sự tiến triển đủ nhanh. Và như chúng tôi sẽ làm với bất kỳ đối tác thương mại nào, đây là bước cứng rắn tiếp theo”, người phát ngôn của Michael Carr, Michael Jones nói.

Carr nói trong một tuyên bố rằng Ottawa đang tìm kiếm các cuộc tham vấn song phương với Trung Quốc tại WTO. Theo quy định của WTO, Canada và Trung Quốc sẽ gặp nhau trong vòng 30 ngày và nếu các cuộc đàm phán này thất bại, Canada có thể yêu cầu Trung Quốc ra xét xử dưới một hội đồng

Theo lịch  của WTO, có nghĩa là có rất ít cơ hội để giải quyết vụ việc này trước khi người dân Canada bỏ phiếu trong cuộc bầu cử liên bang vào ngày 21 tháng 10.

Các cuộc thăm dò cho thấy Thủ tướng Justin Trudeau từ đảng Tự do phải đối mặt với một cuộc chiến khó khăn chống lại phe bảo thủ đối lập. Lãnh đạo đảng bảo thủ, Andrew Scheer, người có sự hỗ trợ chính trị mạnh mẽ từ cộng đồng nông nghiệp Canada, đã nhắm vào điểm yếu của vị thủ tướng này vì sự yếu kém trong các giao dịch với Trung Quốc.

“Tôi đã nói với Trudeau rằng hãy kiện Trung Quốc lên WTO ngay lập tức. Ông phải suy nghĩ về nó vòng 120 ngày”, ông Scheer nói hôm thứ Sáu, trích dẫn một tuyên bố hồi tháng Tư, trong đó ông kêu gọi Trudeau đưa ra một khiếu nại chính thức lên WTO đối với Trung Quốc.

Năm 2018, Canada đã xuất khẩu dầu hạt cải trị giá 2,7 tỷ đô la Canada (2,1 tỷ đô la Mỹ) sang Trung Quốc, một thị trường chiếm khoảng 40% tổng lượng xuất khẩu dầu hạt cải của Canada

Các kho dự trữ, cải dầu của Canada đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại trong mùa hè này, bởi vì doanh số bán hàng sang Trung Quốc sụt giảm.

Ông Jim Everson, chủ tịch Hội đồng Dầu hạt cải của Canada cho biết, “Chúng tôi rất thất vọng vì hành động cứng rắn này cần phải được thực hiện, nhưng đó là một bước cần thiết”

Vào tháng Năm, Ottawa đã mở rộng một chương trình cho vay của liên bang để cung cấp thêm viện trợ tài chính cho nông dân trồng cải dầu. Trung Quốc trong một động thái khác cũng đã chặn nhập khẩu thịt lợn và thịt bò Canada

John Guelly, Chủ tịch Ủy ban Sản xuất Dầu hạt cải của Canada, cho biết “đưa vụ việc lên WTO là chắc chắn là một điều cần thiết”.

Thông thường vào thời điểm này trong năm, Guelly đã bán tới một phần ba vụ thu hoạch mới của mình thông qua các hợp đồng giao hàng chuyển tiếp. Năm nay, anh đã không thể bán nó.

Bộ trưởng Thương mại Carr đưa ra thông báo của mình một ngày sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Canada, Chrystia Freeland cho biết cả Canada và Trung Quốc đã chính thức phê duyệt sự lựa chọn các Đại sứ mới của nhau.

Trung Quốc, nước yêu cầu Ottawa thả giám đốc điều hành Huawei, cũng đã bắt giữ hai người đàn ông Canada và buộc tội họ làm gián điệp.

 

Thùy Dung

Theo Scmp

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *