Dòng chảy vốn 27/06/2015 14:41

Kinh tế thương mại được gì từ việc mở rộng miễn thị thực?

Theo nhiều chuyên gia, chính sách mở rộng miễn thị thực hứa hẹn tác động tích cực đến kinh tế thương mại khi những điều kiện cần chỉ là tấm hộ chiếu và vé máy bay.

Chính sách mở rộng miễn thị thực với 5 nước Anh, Pháp, Đức, Italy và Tây Ban Nha trong 15 ngày được áp dụng từ tháng 7/2015.

Hiện nay, để có một chuyến công tác kéo dài 10 ngày tại Việt Nam, một doanh nhân từ Italy thường gặp nhiều phiền phức như: đến đại sứ quán/lãnh sự quán hoặc đăng ký online, lấy thư giới thiệu và đến sân bay làm thủ tục thị thực.

Tuy chi phí 60 - 70 USD không phải quá lớn nhưng thời gian kéo dài, có khi đến 90 ngày mới có được thị thực. Vì vậy, việc mở rộng miễn thị thực sẽ tạo điều kiện để các đoàn doanh nhân chọn Việt Nam làm điểm đến mà không phải Malaysia hay Thái Lan.

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam, hiện có khoảng 800 doanh nghiệp châu Âu hoạt động tại Việt Nam. Trong số 5 nước Tây Âu được thí điểm miễn thị thực lần này, 4 nước Đức, Anh, Pháp và Tây Ban Nha đều đang là những thị trường xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam.

Hiện nay, Việt Nam đang miễn thị thực cho 16 nước, chỉ bằng khoảng 10% so với nhiều nước trong khu vực như Singapore, Phillippines hay Thái Lan... Nhiều chuyên gia kỳ vọng lần mở rộng miễn thị thực vào tháng 7 tới, tuy chưa phải là quá đột phá nhưng sẽ là sự khởi đầu tạo cú hích không chỉ cho du lịch mà cả kinh tế thương mại.

Theo Trường Chinh

VTV

Chuyên mục: Dòng chảy vốn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *