dantri-logo dantri-logo

Thứ hai, 19/2/2018 - 02:58:42 GMT + 7

Trang nhất

Bộ trưởng Tài chính: Thuế giảm thì không ai nói gì, còn tăng thì rất căng

Bộ trưởng Tài chính: Thuế giảm thì không ai nói gì, còn tăng thì rất căng

Xem nhiều nhất

Tin giờ chót

8/5/2015 5:22:02 PM

HSBC lo ngại với thâm hụt ngân sách của Việt Nam 0

Theo HSBC, một trong số những vấn đề đáng lưu ý mà Việt Nam đang phải đối mặt là tình trạng thâm hụt ngân sách ngày càng rộng thêm khiến Bộ Tài chính mới đây phải cố gắng khai thác nguồn dự trữ ngoại hối của Ngân hàng Nhà nước.

Trong báo cáo kinh tế vĩ mô vừa được Ngân hàng HSBC công bố, HSBC đã đặt ra nhiều câu hỏi: Việt Nam đang phải đổi lại điều gì?

 

Theo phân tích của HSBC, ngay cả khi nhu cầu nội địa đang được cải thiện, những rủi ro lớn nhất đối với Việt Nam sẽ là từ những yếu tố chủ quan trong nước hơn là những yếu tố khách quan bên ngoài.

 

Lợi thế so sánh về lao động và danh mục đầu tư hạn chế làm giới hạn sự ảnh hưởng của nhu cầu bên ngoài đang chậm lại và bản chất không thể đoán trước được của các dòng vốn.

 

"Tuy nhiên, có hai điểm trong nước rất đáng chú ý: Thâm hụt ngân sách ngày càng rộng thêm khiến Bộ Tài chính mới đây phải cố gắng khai thác nguồn dự trữ ngoại hối của Ngân hàng Nhà nước; Hoạt động đầu tư của doanh nghiệp có vốn Nhà nước tiếp tục lấn át khối tư nhân có hoạt động đầu tư hiệu quả hơn”, báo cáo của HSBC nhấn mạnh.

 

Dù vậy, HSBC vẫn cho rằng, có nhiều cơ sở giúp Việt Nam có thể tiếp tục đạt thêm một vài thị phần sản xuất toàn cầu.  Việt Nam có lợi thế so sánh chi phí lao động để thu hút các hoạt động sản xuất cần nhiều lao động.

 

Thêm nữa, Chính phủ vừa qua cũng đã có nhiều giải pháp hiệu quả trong việc thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào ngành sản xuất bằng cách hỗ trợ các mức thuế ưu đãi và cải thiện cơ sở hạ tầng.

Đồng thời, Việt Nam có hoạt động xuất khẩu đa dạng với châu Âu và Mỹ là các đối tác lớn nhất của mình. Tăng trưởng xuất khẩu đến Trung Quốc và Hàn Quốc cũng rất mạnh.

 

Trên cơ sở Việt Nam đã ký Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Hàn Quốc và đang xúc tiến một hiệp định toàn diện với cả Mỹ và châu Âu thông qua Hiệp định Đối tác Kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Hiệp định Thương mại tự do châu Âu (EU FTA); HSBC kỳ vọng Việt Nam sẽ tiếp tục đạt được thêm nhiều thị phần.

 

Số liệu nghiên cứu của HSBC cho thấy, xuất khẩu tăng 12% trong quý II/2015 so với cùng kỳ năm ngoái. Những nỗ lực hợp tác thương mại hiện đang xúc tiến sẽ thúc đẩy hoạt động xuất hàng của Việt Nam.

 

Thị phần của Việt Nam năm 2014 đã tăng từ mức 0,7% tổng thương mại toàn cầu trong năm 2013 lên 0,8%. Chỉ số PMI tháng 7 cũng tiếp tục tăng từ mức 52,2 điểm trong tháng trước lên 52,6 điểm do đơn đặt hàng mới, sản lượng và việc làm dẫn dắt.

 

Phương Dung

fica.vn
Tags: dự trữ ngoại lao động ngoại hối dự trữ ngoại hối Việt Nam thương mại hiệp định thương mại tự do kinh tế xuất khẩu
Cùng chuyên mục

Đời sống

Những nghề “hốt bạc” dịp Tết

Những nghề “hốt bạc” dịp Tết

Vào dịp Tết, cũng là lúc mà một số nghề kinh doanh “lên ngôi” với doanh thu và lời nhuận tăng theo cấp số nhân. Theo đó, để đáp ứng được nhu cầu của các “thượng đế”, một số cửa hàng còn phải tuyển thêm nhân công thời vụ.

Doanh nghiệp

Tài chính thông minh Intelligent Finance Logo

Chứng khoán

Nhà nước “khai thác” chứng khoán

Nhà nước “khai thác” chứng khoán

Tiêu điểm

sabeco.com.vn

Dòng sự kiện -> Xem thêm

Đối tác
Đầu trang