dantri-logo dantri-logo

Thứ hai, 18/6/2018 - 16:21:03 GMT + 7

Trang nhất

Rác thế giới ồ ạt tràn vào Việt Nam

Rác thế giới ồ ạt tràn vào Việt Nam

Xem nhiều nhất

"Xác sống” PVTex lần đầu báo lãi 170 triệu đồng!

"Xác sống” PVTex lần đầu báo lãi 170 triệu đồng!

Tin giờ chót

11/14/2017 8:21:05 AM

TPHCM sẽ chấm dứt hoạt động các chợ tạm ở khu trung tâm? 0

Sở Công Thương vừa đề nghị UBND TPHCM ủy quyền cho Quận 1 ban hành quyết định chấm dứt hoạt động của chợ lề đường Cô Giang và chợ hẻm 41 Nguyễn Văn Tráng. Trước đó, thành phố đã ủy quyền cho Quận 1 ra quyết định chấm dứt hoạt động chợ tạm Tôn Thất Đạm.

Hiện nay, trên địa bàn quận 1 (TPHCM) có 3 chợ tạm gồm chợ Tôn Thất Đạm (phường Bến Nghé), chợ lề đường Cô Giang (phường Cô Giang, Cầu Ông Lãnh) và chợ hẻm 41 Nguyễn Văn Tráng (phường Bến Thành).

Sau khi được UBND TPHCM ủy quyền, Quận 1 đã đề xuất giải quyết chính sách hỗ trợ để xây dựng phương án chấm dứt hoạt động chợ tạm Tôn Thất Đạm.

Vỉa hè đường Cô Giang bị lấn chiếm buôn bán gây ảnh hưởng đến giao thông (ảnh Đình Thảo)
Vỉa hè đường Cô Giang bị lấn chiếm buôn bán gây ảnh hưởng đến giao thông (ảnh Đình Thảo)

Theo đề xuất của các đơn vị liên quan, Quận 1 làm việc cụ thể với từng hộ kinh doanh để xác định mức thu nhập sau thuế. Trên cơ sở đó, Quận 1 áp dụng cách tính theo quy định để xây dựng phương án hỗ trợ đối với 72 trường hợp đủ điều kiện và có doanh thu từ 1 tỷ đồng/năm trở lên.

Trong khi đó, chợ lề đường Cô Giang hoạt động hai bên lề đường Cô Giang và Đề Thám từ trước năm 1994. Tại đây có 349 hộ buôn bán, chủ yếu là rau củ quả, thực phẩm tươi sống, ăn uống, quần áo may sẵn, thực phẩm chế biến…

Chợ không có nhà lồng, không có quầy sạp cố định, các hộ tự trang bị bàn ghế, dù để buôn bán. Do không có hệ thống xử lý rác, nước thải nên không đảm bảo vệ sinh môi trường, giao thông khu vực chợ.

Hiện nay, các hộ đóng phí chợ từ 15.000 - 30.000 đồng/m2/tháng, tùy ngành hàng.

UBND Quận 1 đã niêm yết danh sách các hộ kinh doanh tại chợ để đối chiếu thông tin. Đồng thời, đo vẽ sơ đồ vị trí điểm kinh doanh thực tế tại chợ, củng cố hồ sơ pháp lý thực hiện chấm dứt hoạt động chợ và xây dựng chính sách hỗ trợ để chấm dứt hoạt động chợ.

Đối với chợ hẻm 41 Nguyễn Văn Tráng, Sở Tài chính đã thống nhất với phương án hỗ trợ do Quận 1 đề xuất.

Do đó, để Quận 1 giải tỏa các chợ tạm trong năm 2017, Sở Công Thương đề xuất UBND TPHCM ủy quyền cho Quận 1 ban hành quyết định chất dứt hoạt động chợ hẻm 41 Nguyễn Văn Tráng và chợ lề đường Cô Giang.

Ngay sau đó, Văn phòng UBND TPHCM đề nghị các sở ngành liên quan nghiên cứu đề xuất trên của Sở Công Thương để có cơ sở tham mưu trình thường trực UBND TPHCM.

Quốc Anh

Tags: Kinh do quyết định kinh doanh
Cùng chuyên mục

Đời sống

"Kho báu" 100 cây vàng của osin khiến ông chủ giật mình tá hỏa

"Kho báu" 100 cây vàng của osin khiến ông chủ giật mình tá hỏa

Khởi thủy là nghề làm mướn, ở đợ, vú em,... có từ xa xưa, “đeo bám” trên số phận những người nghèo khổ,... nghề giúp việc (thường gọi là ôsin) ngày nay hầu như xóa hết những tàn tích xưa, trở thành một nghề lao động trong danh mục các nghề được pháp luật và xã hội công nhận.

Doanh nghiệp

Tài chính thông minh Intelligent Finance Logo

Chứng khoán

TCB: Vì sao áp lực bán chốt lời và thanh khoản giao dịch đang giảm dần?

TCB: Vì sao áp lực bán chốt lời và thanh khoản giao dịch đang giảm dần?

Tiêu điểm

sabeco.com.vn nhantaidatviet.vnpt.vn

Dòng sự kiện -> Xem thêm

Đối tác
Đầu trang