Đời Sống 18/01/2015 09:42

Hàng ngàn cây mai từ bình dân đến sang chảnh đổ bộ Sài Gòn

FICA - Để phục vụ nhu cầu mai tết của người dân, hàng ngàn cây mai đã được các chủ vườn mai nhập về TP.HCM nhằm cung ứng ra thị trường tết Ất Mùi. Loại mai “bình dân” có giá từ 1 triệu - 90 triệu đồng/cây, mai ghép có thế đẹp có thể lên đến hàng tỷ đồng.

Những vườn mai đang được các chủ vườn chuẩn bị tung ra thị trường dịp tết
Những vườn mai đang được các chủ vườn chuẩn bị tung ra thị trường dịp tế
 
Theo khảo sát tại TP HCM, năm nay các vườn mai đều nhập số lượng mai về gấp đôi năm ngoái. Giá mai năm nay được đánh giá có giá cao hơn rất nhiều do thời tiết thuận lợi nên các nhà vườn có thể “căn” để mai nở đẹp đúng dịp tết.

Khác với mọi năm, nếu các năm trước nhà vườn trồng và kinh doanh mai lớn chủ yếu tập trung tại quận Thủ Đức thì năm nay hầu hết đều chuyển qua khu vực quận 12. Số lượng mai nhập về được các chủ vườn sắp xếp theo năm tuổi của cây mai để phân định giá cả. Những gốc mai càng lâu năm thì giá thành càng cao.

Những cây mai có giá lên đến hàng trăm triệu đồng được đặt tạo thế trong các chậu cảnh bề thế
Những cây mai có giá lên đến hàng trăm triệu đồng được đặt tạo thế trong các chậu cảnh bề thế

Chị Linh, chủ vườn mai tại quận 12 cho biết: “Năm nay do thời tiết se lạnh khá phù hợp với sự phát triển của hoa mai nên chúng tôi nhập khá nhiều so với mọi năm. Mọi năm thời tiết oi bức nên chúng tôi rất lo chất lượng mai xấu, mai nở sớm nhưng năm nay thì khá an tâm. Hiện vườn của tôi đang chuẩn bị nhặt lá, chăm sóc để định giá và tung ra thị trường khoảng 3 ngàn gốc mai. Gốc mai loại nhỏ để trong gia đình có giá từ 3,5 triệu đến 30 triệu/cây, những loại lớn có giá từ 50-90 triệu/gốc”.

Tại một số vườn mai khác, các chủ vườn đã thiết kế và đặt mai vào những chậu lớn, thiết kế hòn non bộ để phục vụ theo sở thích của người dân. Để chuẩn bị cho việc này các chủ vườn mai đã phải chuẩn bị từ rất nhiều tháng trước. Do vậy, giá mai của những chậu non bộ có cao hơn những chậu mai thông thường rất nhiều.

Nhiều chậu mai giá bình dân cũng được các chủ vườn chú ý nhằm vào nhu cầu của người mua
Nhiều chậu mai giá bình dân cũng được các chủ vườn chú ý nhằm vào nhu cầu của người mua

Anh Trần Anh Minh (chủ vườn mai trên đường TL15, Q.12) cho biết: “Năm nay vườn chúng tôi cung ứng ra thị trường hơn 600 gốc mai, chủ yếu nhập từ Bình Định và Phú Yên. Năm nay thời tiết thuận lợi nên rất ít bông nở sớm. Chúng tôi áp dụng hình thức mai non bộ để phục vụ những người có sở thích chơi hoa đặc sắc. Mỗi gốc mai, sau thời kỳ nhặt lá đến lúc mang ra thị trường được định giá bán từ 5 triệu  – 300 triệu/1 gốc”.

Theo nhận định của dân kinh doanh mai thì năm nay mai đẹp, kinh tế thị trường cũng không quá biến đổi nên chắc hẳn sức chơi mai của người dân sẽ tăng hơn năm ngoái. Năm nay xuất hiện nhiều loại mai giá bình dân cũng là một yếu tố để kích thích nhu cầu chơi mai của người dân.

Một chậu mai chuẩn bị vào thời kỳ nhặt lá, bung nụ
Một chậu mai chuẩn bị vào thời kỳ nhặt lá, bung nụ

Tại các vườn mai ghép tại quận Thủ Đức, các chủ vườn đều rất khả quan về tình hình bán mai trong năm nay. So với giá mai thường thì mai ghép rất khó định giá do thế phải hợp với mệnh gia chủ mới được định giá cao. Trung bình mỗi cây mai ghép có giá hàng trăm triệu đồng/cây. Do đây là loại hình chủ yếu phục vụ giới thượng lưu, công ty, nhà hàng, khách sạn.

Lác đác vài bông mai nở sớm
 
Lác đác vài bông mai nở sớm
Lác đác vài bông mai nở sớm

Do thời gian cận kề tết nên các chủ vườn đều đang ráo riết chuẩn bị nhằm tung ra thị trường những gốc mai tốt nhất, bắt mắt người mua. Hầu hết đều hy vọng với chất lượng mai đẹp như năm nay các chủ vườn sẽ bán được số lượng mai lớn và cung ứng đủ cho thị trường tại TP HCM.

Xuân Hinh - Trung Kiên
Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *