Doanh nghiệp 25/12/2017 07:44

Tập đoàn Dầu khí có tân Chủ tịch sau gần 1 năm bỏ trống

Theo nguồn tin của Dân trí, ông Trần Sỹ Thanh, Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn đã được bổ nhiệm làm Phó ban Kinh tế Trung ương kiêm Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN)


Ông Trần Sỹ Thanh, tân Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN , Ảnh: báo Lạng Sơn

Ông Trần Sỹ Thanh, tân Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN , Ảnh: báo Lạng Sơn

Cụ thể, việc ông Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn làm Phó ban Kinh tế Trung ương kiêm Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) đã được thông qua. Ông Sỹ Thanh cũng đồng thời được bổ nhiệm làm Bí thư Đảng ủy của PVN.

Thay ông Thanh làm Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn là bà Lâm Phương Thanh, Phó ban tuyên giáo Trung ương. Quyết định này cũng được công bố ngay sáng hôm nay (24/12) tại Lạng Sơn.

Như vậy, sau gần 1 năm bỏ trống, chiếc ghế Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN đã có chủ. Mặc dù có một số ứng viên cho chức vụ này thời gian qua, tuy nhiên, do có những trục trặc, đơn thư, kiện cáo, nên có ứng viên dự kiến được bổ nhiệm vào chức vụ trên, là người trong tập đoàn này, đã không hội đủ điều kiện để được bổ nhiệm. Và cuối cùng, ông Trần Sỹ Thanh, một người ngoài ngành dầu khí đã được bổ nhiệm chính thức.

"Chiếc ghế" Chủ tịch PVN còn được coi là "ghế nóng" do trong các đời Chủ tịch gần nhất đều bị dính vào vòng lao lý. Ông Nguyễn Xuân Sơn, Nguyễn Quốc Khánh đều chỉ làm Chủ tịch trong vòng 1 năm và sau đó đã bị khởi tố, bắt tạm giam. Ông Sơn đã bị ra tòa và bị kết án tử hình trong phiên tòa sơ thẩm.

Trước đó nữa: ông Phùng Đình Thực, ông Đinh La Thăng cũng đã từng là Chủ tịch PVN và hiện nay cũng đã bị khởi tố trong các vụ án kinh tế của ngành dầu khí, chờ ngày xét xử.

Ông Trần Sỹ Thanh sinh năm 1971 tại Nghệ An. Ông Thanh là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đã từng trải qua các chức vụ: Phó Tổng giám đốc Kho bạc Nhà nước sau đó được luân chuyển làm Phó Chủ tịch UBND, rồi Phó bí thư tỉnh ủy Đăk Lăk trước khi về làm Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, rồi tiếp tục được phê chuẩn làm Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang. Tiếp đó, ông được phân công làm Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn. Hiện ông còn là đại biểu Quốc hội, thành viên Ủy ban Tài chính- Ngân sách của Quốc hội.

Mạnh Quân

Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *