Doanh nghiệp 16/09/2019 10:58

Phi công bị phạt 4 triệu đồng vì điều khiển máy bay đi “nhầm” đường lăn!

Một nam phi công của Vietnam Airlines vừa bị nhà chức trách phạt hành chính 4 triệu đồng vì điều khiển tàu bay không theo huấn lệnh của kiểm soát viên không lưu, khi chuẩn bị cất cánh từ Vân Đồn đi TPHCM.

Phi công bị phạt 4 triệu đồng vì điều khiển máy bay đi “nhầm” đường lăn! - 1

Phi công Vietnam Airlines thực hiện sai huấn lệnh của kiểm soát viên không lưu khi điều khiển máy bay chuẩn bị cất cánh

Sự việc xảy ra mới đây tại Cảng Hàng không quốc tê Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh), nam phi công thực hiện sai huấn lệnh là Nguyễn K. T. - phi công của Vietnam Airlines.

Theo đó, sau khi phi công khởi động, nổ máy máy bay, chuyến bay VN1287 từ Vân Đồn đi TP.HCM được kiểm soát viên không lưu cấp huấn lệnh lăn theo lộ trình từ A1 đến B4 để đến điểm dừng chờ tại đường cất hạ cánh.

Tuy nhiên, phi công Nguyễn. K. T lại không điều khiển bay theo huấn lệnh của kiểm soát viên không lưu nên đưa máy bay đi lăn nhầm vào một đường lăn khác.

Phát hiện máy bay lăn nhầm đường lăn, kiểm soát viên không lưu đã yêu cầu máy bay dừng lại và cấp huấn lệnh mới, yêu cầu tổ bay thực hiện lại quy trình để khởi hành đảm bảo an toàn, không làm ảnh hưởng đến hoạt động hàng không.

Căn cứ Nghị định 162 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng, nhà chức trách hàng không đã ra quyết định phạt phi công này 4 triệu đồng.

 Châu Như Quỳnh

Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *