Bất động sản 21/05/2014 17:22

Bộ trưởng Thăng truy nhà thầu "đi đêm":Chưa phát hiện tiêu cực!?

Trong quá trình rà soát các dự án trọng điểm, kết quả kiểm tra cơ bản cho thấy việc đấu thầu các dự án là tương đối minh bạch.

Mới đây tại Hội nghị thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tham nhũng, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng trực tiếp truy vấn Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông Trần Xuân Sanh về những thông tin phản ánh liên quan đến trường hợp đòi “phần trăm, phần nghìn” ở một số dự án.

 

Cùng nhiều thông tin tham nhũng, hối lộ cũng được Bộ trưởng đặt thẳng ra trước hội nghị.

 

Chưa phát hiện tiêu cực trong đấu thầu
Chưa phát hiện tiêu cực trong đấu thầu

 

Trước đó, vấn đề nhà thầu năng lực kém, dự án bị đội thầu cũng khiến dư luận bức xúc. Vấn đề này đã được Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội - ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết sẽ xem xét tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra.

 

Để làm rõ hơn, báo Đất Việt đã có trao đổi nhanh với Thứ trưởng Bộ GTVT - Nguyễn Hồng Trường.

 

PV: Thưa ông, mới đây Bộ trưởng Đinh La Thăng có truy thẳng vấn đề đi đêm, đội thầu, thông thầu trong các dự án xây dựng cơ bản. Xin ông nói rõ hơn lý do Bộ yêu cầu như vậy, thưa ông?

 

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường: Đi đêm trong đấu thầu xây dựng cơ bản là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra bất cứ lúc nào giữa chủ đầu tư và nhà thầu. Bộ trưởng Đinh La Thăng truy thẳng vấn đề này thực chất là cách đặt vấn đề để biết và phòng chống, kịp thời trấn chỉnh đảm bảo minh bạch trong quá trình thực hiện các dự án đầu tư.

 

Trong quá trình quản lý, thông thầu, đi đêm cũng đã được phát hiện do đó vấn đề này phải được nhắc nhở thường xuyên để đảm bảo minh bạch hóa trong quá trình đấu thầu đồng thời cũng nhằm bảo vệ các nhà đầu tư.

 

PV: Vấn đề đội vốn tại nhiều dự án xây dựng cơ bản đã được các chuyên gia chỉ thẳng có chuyện đi đêm, Bộ đã xử lý như thế nào, thưa ông?

 

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường: Như tôi đã nói ở trên, trong quá trình đấu thầu dự án, đặc biệt là những dự án có vốn đầu tư lớn việc rà soát quá trình đấu thầu để đảm bảo minh bạch, tránh tình trạng tiêu cực là việc làm quyết định tới hiệu quả của dự án.

 

Thông tin trên là kênh để Bộ kiểm soát các chủ đầu tư trong quá trình thực hiện đấu thầu dự án trong sạch, minh bạch hơn.

 

PV: Bộ có phát hiện nghi vấn gì ở những dự án đó chưa? Hình thức xử lý như thế nào, thưa ông?

 

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường: Trong quá trình rà soát các dự án trọng điểm vừa rồi, kết quả kiểm tra cơ bản cho thấy việc đấu thầu các dự án là tương đối minh bạch. Tuy nhiên, vẫn có hiện tượng một số các nhà thầu chính khi trúng thầu lại sử dụng những nhà thầu phụ không công khai, minh bạch hoặc còn có chuyện bán thầu cho các nhà thầu khác để hưởng phần trăm.

 

Việc này, Bộ đang giao cho các cơ quan liên quan rà soát lại và có biện pháp xử lý nghiêm khắc. Hình thức xử lý có thể rút thầu hoặc giao cho nhà thầu khác.

 

Bộ cũng đã có những hình thức xử lý ngay, không giao các nhà thầu thi công và hủy kết quả trúng thầu, đầu thầu cho đấu thầu lại hoặc giao cho nhà thầu khác thi công.

 

PV: Hiện đã có bao nhiêu nhà thầu bị xử lý rút thầu, đình chỉ hoặc thay nhà thầu như ông nói?

 

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường: Vừa rồi, trên cơ sở rà soát tiến độ dự án, Bộ cũng đã trực tiếp rà soát các nhà thầu phụ để kịp thời khắc phục những hạn chế. Tuy nhiên, cho tới thời điểm này vẫn chưa phát hiện việc bán thầu công khai để ăn chênh lệch như đã nói.

 

Nhưng có phát hiện tình trạng huy động năng lực, thiết bị của nhà thầu phụ khác để triển khai dự án. Vấn đề này cũng đã được chấn chỉnh, yêu cầu các nhà thầu chỉ được thực hiện khi được sự thống nhất của chủ đầu tư.

 

PV: Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, sẽ đặt vấn đề các nhà thầu đội vốn lên bàn nghị sự của Quốc hội trong kỳ họp tới đây, vậy Bộ sẽ báo cáo vụ việc này thế nào?

 

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường: Khi Quốc hội yêu cầu, Bộ sẽ có những báo cáo đầy đủ các lý do khách quan và chủ quan để làm rõ vấn đề này trước Quốc hội. Ngay cả khi Quốc hội không yêu cầu Bộ vẫn chủ động có những báo cáo đầy đủ, công khai trước Quốc hội.

 

PV: Xin cảm ơn ông!

 

Theo Lam Lam

Báo Đất Việt

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *