Doanh nghiệp 04/11/2013 22:13

Công ty ông Đặng Thành Tâm dùng cổ phiếu trả nợ nghìn tỷ

FICA - Được đại hội cổ đông thông qua phương án phát hành 100 triệu cổ phần cho các nhà đầu tư và các chủ nợ, KBC sẽ có thể hoán đổi (cấn trừ) công nợ và bổ sung nguồn vốn lưu động, giúp công ty giảm đáng kể nợ phải trả.


Ông Đặng Thành Tâm từng chia sẻ rất bế tắc trong kinh doanh.

Ngày 4/11, Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc - CTCP (mã CK: KBC) công bố Nghị quyết đại hội cổ đông năm 2013 theo hình thức lấy ý kiến bằng văn bản, trong đó cho biết, phương án phát hành 100 triệu cổ phần tương ứng 1.000 tỷ đồng tăng vốn điều lệ đã chính thức được thông qua.

Mục đích đợt phát hành cổ phần này nằm hoán đổi (cấn trừ) công nợ và bổ sung nguồn vốn lưu động. Theo KBC, việc hoán đổi công nợ bằng cổ phần là bước quan trọng trong quá trình tái cấu trúc nguồn vốn nhằm giúp công ty giảm đáng kể các khoản nợ phải trả, đồng thời bổ sung nguồn vốn lưu động giúp công ty ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh.

100 triệu cổ phần này sẽ được chào bán riêng lẻ cho các nhà đầu tư cá nhân, tổ chức và các chủ nợ của công ty (số lượng dưới 20 nhà đầu tư) và không phân biệt cổ đông mới hay cổ đông hiện hữu. Cổ phần bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm.

KBC ước tính, lượng cổ phiếu trong đợt phát hành này tương đương với gần 34,5% số lượng cổ phiếu đang lưu hành của công ty trên thị trường. Do đó, sau khi lượng cổ phiếu chào bán chính thức được đưa vào giao dịch trên thị trường thì thu nhập cơ bản trên mỗi cổ phần (EPS) sẽ bị thay đổi do có sự thay đổi về vốn chủ sở hữu và tốc độ tăng trưởng lợi nhuận.

Với lợi nhuận dự kiến sau thuế năm 2013 là 68 tỷ đồng, EPS giảm từ 235 đồng/cp xuống còn 228 đồng/cp. Công ty cũng tính toán, do giá chào bán dự kiến không thấp hơn 10.000 đồng/cp, cao hơn so với thị giá KBC hiện tại nên sẽ không gây ảnh hưởng đến giá KBC tại ngày chốt danh sách.

Ngoài ra, trong trường hợp phát hành thành công, tỷ lệ biểu quyết của cổ đông sẽ bị pha loãng từ mức 34,51% xuống còn 25,66%.

Trên thị trường chứng khoán, KBC luôn là cổ phiếu nằm trong nhóm có thanh khoản cao. Mức giá KBC hiện tại đã được cải thiện đáng kể lên 9.700 đồng/cp, tăng giá 59% so với thời điểm đầu năm.

KBC là công ty do đại biểu Quốc hội Đặng Thành Tâm làm Chủ tịch HĐQT. Ông Tâm đang là cổ đông lớn nhất tại KBC với tỷ lệ sở hữu 34,94%, nắm giữ 101,25 triệu cổ phiếu.

Mai Chi

Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *