Chứng Khoán 22/03/2018 17:58

Trên đỉnh cao lịch sử, nghìn tỷ đồng vào “túi” đại gia

VN-Index sáng nay (22/3) đã chính thức chinh phục thành công đỉnh lịch sử 1.170 điểm. Trong thời khắc đó, những tỷ phú hàng đầu đã tăng bộn tiền trong tài khoản. Cụ thể, tài sản ông Phạm Nhật Vượng tăng thêm tới 3.083 tỷ đồng; bà Nguyễn Thị Phương Thảo tăng 337 tỷ đồng…

Sau nhiều giằng co, cuối cùng VN-Index, chỉ số chính của thị trường chứng khoán Việt Nam cũng đã chinh phục thành công mức đỉnh cũ 1.170 điểm thiết lập năm 2007.

Theo đó, mặc dù vẫn có tới 152 mã giảm so với 107 mã tăng trên sàn HSX, tuy nhiên, VN-Index vẫn đạt được mức tăng 6,26 điểm tương ứng 0,54% lên 1.175,62 điểm. Trong phiên, có lúc chỉ số đã đạt được ngưỡng 1.180 điểm.

Đà tăng của VN-Index chủ yếu nhờ vào 12 mã tăng của nhóm VN30-Index. Chỉ số này sáng nay tăng 3,07 điểm tương ứng 0,27%. Đáng chú ý, VJC tăng 2.000 đồng, BID tăng 750 đồng, BVH tăng 1.300 đồng, MSN tăng 1.100 đồng; VIC tăng 2.000 đồng, GAS tăng 3.800 đồng, VNM tăng 900 đồng…

Trong khi đó, các mã MBB, VCB, CTG, STB, ROS, MWG, HPG, FPT… lại tạm dừng chân ở mức giá đỏ.

Như vậy, trên đỉnh cao mới của thị trường chứng khoán, trong phiên giao dịch sáng 22/3, những tỷ phú hàng đầu đã tăng bộn tiền trong tài khoản. Cụ thể, ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Vingroup tăng thêm tới 3.083 tỷ đồng; bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Tổng giám đốc Vietjet Air tăng thêm 337 tỷ đồng…

Chứng khoán trong năm qua trở thành kênh siêu lợi nhuận với nhiều nhà đầu tư (ảnh minh hoạ trong phim The Great Gasby)
Chứng khoán trong năm qua trở thành kênh "siêu lợi nhuận" với nhiều nhà đầu tư (ảnh minh hoạ trong phim The Great Gasby)

Nói về thời khắc lịch sử này của VN-Index, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI) đánh giá, nền kinh tế nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng được cải thiện đáng kể trong 2 năm qua, một trong nguyên nhân cơ bản có được kết quả hôm nay là nhờ chính sách “Chính phủ không huy động và phân bổ nguồn lực mà để cho các thành phần kinh tế chủ động huy động nguồn lực”.

“Năm nay sẽ là năm tốt nhất của thị trường chứng khoán kể từ khi thành lập đến nay. Nếu Chính phủ tiếp tục duy trì chính sách này thì sẽ là động lực quan trọng cho tăng trưởng kinh tế của đất nước trong những năm tiếp theo” - ông Hưng nhận định.

Với các doanh nghiệp có nền tảng bền vững, hoạt động minh bạch thì đây là cơ hội rất tốt để huy động vốn, mở rộng quy mô phát triển, đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp Nhà nước bán bớt tỷ lệ sở hữu nhà nước để tái cơ cấu hệ thống quản trị. Đồng thời, cũng là bài học cho các doanh nghiệp cần lưu ý tránh đi vào vết xe đổ của một số doanh nghiệp đình đám một thời huy động vốn dễ dàng trong khi đội ngũ cũng như hệ thống quản lý không đáp ứng được sẽ dẫn tới rủi ro sụp đổ.

Còn với nhà đầu tư, ông Hưng đưa ra lời khuyên: Đây là lúc lòng tham dễ dàng được đẩy lên cao, nhiều cơ hội đầu tư kiếm lời trên thị trường chứng khoán xuất hiện, nhưng nhà đầu tư cần lưu ý thị trường chứng khoán vốn rất khắc nghiệt, mỗi người phải tự lựa chọn một nguyên lý quản lý rủi ro riêng cho mình.

Kinh nghiệm những năm qua trên thị trường chứng khoán Việt Nam đã chỉ ra “Người thành công là người kiểm soát rủi ro tốt nhất chứ không phải là người kiếm được nhiều nhất khi thị trường tăng”.

Tóm lại, theo lãnh đạo SSI: “Năm nay là một năm có nhiều cơ hội cho tất cả các thành viên tham gia thị trường chứng khoán, nhưng cần có chiến lược rõ ràng để quản lý rủi ro, điều quan trọng nhất là biết hạn chế lòng tham!”.

Bích Diệp

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *