dantri-logo dantri-logo

Thứ tư, 13/12/2017 - 12:15:49 GMT + 7

Trang nhất

Doanh nghiệp ô tô “kêu” mất 10.000 USD/lô hàng vì xe nhập phải thử nghiệm từng lô

Doanh nghiệp ô tô “kêu” mất 10.000 USD/lô hàng vì xe nhập phải thử nghiệm từng lô

Xem nhiều nhất

Gia đình ảo thuật gia Hoàng Khang – Thanh Tuyền đoạt Quán quân “Kỳ tài lộ diện” năm 2017

Gia đình ảo thuật gia Hoàng Khang – Thanh Tuyền đoạt Quán quân “Kỳ tài lộ diện” năm 2017

Tin giờ chót

8/11/2017 9:11:25 AM

Phó Thủ tướng “băn khoăn” khi chứng khoán mất 2 tỷ USD vì tin đồn 0

Cho biết rất băn khoăn khi thị trường chứng khoán phiên hôm qua (9/8) chỉ vì tin đồn thất thiệt mà mất 2 tỷ USD, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ kêu gọi các nhà đầu tư cần bình tĩnh, tin tưởng vào sự minh bạch trên thị trường, tin vào Chính phủ, tin vào Bộ Tài chính.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo Bộ Tài chính tham dự lễ khai trương thị trường chứng khoán phái sinh sáng nay (10/8) - Ảnh: HNX.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo Bộ Tài chính tham dự lễ khai trương thị trường chứng khoán phái sinh sáng nay (10/8) - Ảnh: HNX.

Phát biểu tại lễ khai trương thị trường chứng khoán (TTCK) phái sinh Việt Nam tổ chức tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) sáng nay (10/8), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, đây là trụ cột quan trọng thứ ba trong cấu trúc của một TTCK hiện đại sau khi Việt Nam đã có thị trường cổ phiếu (ra đời năm 2000) và thị trường trái phiếu chuyên biệt (năm 2009).

TTCK phái sinh ra đời sẽ có tác động tích cực đến sự minh bạch, tính thị trường của TTCK cơ sở, qua đó sẽ làm tăng tính thanh khoản, tăng quy mô thị trường, hỗ trợ TTCK phát triển ổn định, bền vững và là kênh huy động vốn an toàn, dài hạn phục vụ cho tăng trưởng kinh tế.

Hiện tại, quy mô của thị trường cổ phiếu và trái phiếu đã chiếm hơn 80% GDP, trong đó, thị trường cổ phiếu có quy mô bằng 57% GDP, thị trường trái phiếu có quy mô bằng 24% GDP; lượng vốn huy động qua thị trường chứng khoán đã chiếm khoảng 23% tổng vốn đầu tư của toàn xã hội.

Theo đánh giá của Phó Thủ tướng, nhiều doanh nghiệp cổ phần đã tận dụng được cơ hội do TTCK mang lại để huy động vốn, không ngừng phát triển và trở thành các doanh nghiệp hàng đầu ở Việt Nam.

TTCK đã tham gia thu hút được một lượng vốn lớn từ các nhà đầu tư nước ngoài, hỗ trợ cho nguồn nội lực để phát triển, đồng thời góp phần nâng cao vị thế và hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế.

Tuy nhiên, lãnh đạo Chính phủ cũng chia sẻ, ông “rất băn khoăn” trước tình trạng giảm điểm mạnh của cổ phiếu ngân hàng và TTCK trong phiên giao dịch ngày hôm qua (9/8).

Theo đó, với việc VN-Index giảm sâu gần 18 điểm, quy mô vốn hóa thị trường của sàn TPHCM đã thu hẹp so với phiên trước đó 43.894 tỷ đồng. Chỉ trong vài giờ đồng hồ, vốn hóa của cổ phiếu BID “bốc hơi” hơn 7.400 tỷ đồng, bất chấp tin đồn liên quan tới ông Trần Bắc Hà đã bị bác bỏ trên báo chí.

“Chỉ vì tin đồn thất thiệt mà TTCK đã mất 2 tỷ USD” – Phó Thủ tướng nhận xét, và bày tỏ: “Mong rằng nhà đầu tư tin chúng tôi, tin vào Chính phủ”.

Phó Thủ tướng kêu gọi, các thành viên thị trường, các doanh nghiệp, các nhà đầu tư bình tĩnh, tin tưởng vào thị trường công khai, minh bạch, chặt chẽ; tin vào Chính phủ, tin vào Bộ Tài chính chứ không nên tin vào những tin đồn thất thiệt trên thị trường. Bởi, trong lịch sử, đã có những kiểu tin đồn thất thiệt như vậy, không có căn cứ, không có cơ sở và có thể với mục đích trục lợi.

Phó Thủ tướng cũng cho biết, Chính phủ cam kết sẽ chỉ đạo Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước và Bộ Tài chính điều hành TTCK một cách công khai, minh bạch đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư và các doanh nghiệp.

Ông cũng nhấn mạnh: Chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước chăm lo phát triển thị trường vốn và TTCK trở thành công cụ quan trọng trong huy động vốn cho phát triển đặc biệt là vốn trung dài hạn, trở nên cân bằng hơn với thị trường tiền tệ.

Bích Diệp

fica.vn
Tags: minh bạch huy động vốn giao dịch thủ tướng doanh nghiệp Việt Nam vương đình huệ tài chính chứng khoán cổ phiếu thị trường chứng khoán
Cùng chuyên mục

Đời sống

Đến mùa được lộc trời cho, người dân tháo cống cho rươi ùa vào

Đến mùa được lộc trời cho, người dân tháo cống cho rươi ùa vào

Thời điểm này đang là chính vụ thu hoạch rươi Tứ Kỳ (Hải Dương), thứ đặc sản nức tiếng gần xa này cũng đã đem lại cho bà con nơi đây một cuộc sống ấm no và đỡ vất vả hơn rất nhiều so với việc một nắng hai sương ngoài đồng.

Doanh nghiệp

Tài chính thông minh Intelligent Finance Logo

Chứng khoán

Lộ diện "đại gia" muốn thâu tóm lượng cổ phiếu khủng của Sabeco

Lộ diện "đại gia" muốn thâu tóm lượng cổ phiếu khủng của Sabeco

Tiêu điểm

Dòng sự kiện -> Xem thêm

Đối tác
Đầu trang