Chứng Khoán 09/08/2018 11:58

Cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai “nổi sóng”

Ngay sau khi công bố hợp tác chiến lược với Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) tối qua, cổ phiếu của Hoàng Anh Gia Lai sáng nay (9/8) đã diễn biến tích cực rõ rệt.

Diễn biến cổ phiếu HAG trong vòng 3 tháng qua

HAG nhanh chóng tăng trần lên 7.430 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên, do phần lớn cổ đông của doanh nghiệp này vẫn quyết không “nhả hàng” nên khối lượng khớp lệnh phiên sáng chỉ đạt 2,7 triệu cổ phiếu, mức giao dịch thấp hơn hẳn so với nhiều phiên trước đó ở mã này.

Đến cuối phiên sáng, tại HAG vẫn còn tới hơn 10 triệu cổ phiếu dư mua giá sàn, không hề có dư bán.

Trong khi đó, HNG cũng đã chặn được đà giảm giá kể từ đầu tháng 8 đến nay, đứng tham chiếu 16.000 đồng, khớp lệnh đạt hơn 4,1 triệu cổ phiếu.

Về thương vụ này, bình luận trên trang cá nhân, ông Lê Hải Trà, người phụ trách HĐQT sàn HSX đã viết: “Thật tốt khi chứng kiến các doanh nghiệp Việt Nam lớn mạnh, làm ăn hiệu quả để không những khẳng định vị thế doanh nghiệp Việt, mà còn chìa tay giúp đỡ các doanh nghiệp anh em trong cơn bĩ cực.”

Chỉ số VN-Index sáng nay mặc dù đã khởi đầu hưng phấn, song cuối phiên sáng lại bất ngờ thu hẹp đà tăng. Mức tăng chỉ còn 1,01 điểm tương ứng 0,1%, đạt 967,28 điểm trong bối cảnh số mã tăng và số mã giảm trên sàn ngang ngửa nhau (148 mã tăng và 147 mã giảm).

Tình trạng tương tự diễn ra tại HNX. Chỉ số sàn này tăng nhẹ 0,42 điểm tương ứng 0,39% lên 108,09 điểm với 59 mã tăng so với 53 mã giảm.

Nhà đầu tư có sự thận trọng nhất định, thể hiện qua thanh khoản khá dè dặt. Khối lượng khớp lệnh toàn phiên trên HSX ở mức 101,88 triệu đơn vị, giá trị giao dịch đạt 2.473,74 tỷ đồng. Con số này tại HNX là 25,71 triệu cổ phiếu và 413,56 tỷ đồng.

Trong phiên sáng, cùng với HAG, VN-Index nhận được sự đồng thuận của khá nhiều mã lớn như SAB, VNM, VHM, BVH, VJC, VPB, CTG, TCB, TPB. Trong đó, với mức tăng 2.000 đồng của SAB đã góp vào 1,37 điểm cho VN-Index.

Ngược lại, ông lớn “VIC” giảm 3.400 đồng lại lấy đi của VN-Index tới 3,38 điểm. VRE, MSN, GAS, VCB, NVL, ROS giảm giá cũng kìm hãm đà tăng của thị trường.

Nhận định về triển vọng thị trường, VCBS cho rằng, nhịp tăng ngắn hạn sẽ vẫn tiếp diễn trong một vài phiên tới, tuy nhiên cũng lưu ý nhà đầu tư rằng vẫn chưa đủ cơ sở tin cậy để kỳ vọng sự xuất hiện của một xu hướng tăng trung-dài hạn mới.

“Chúng tôi cho rằng chiến lược phù hợp trong giai đoạn hiện tại nên là lọc ra một số cổ phiếu tiềm năng,  phù hợp cho mục tiêu đầu tư dài hạn và giải ngân tích lũy trong nhịp điều chỉnh của các cổ phiếu này”, theo VCBS.

Mai Chi

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *