Chứng Khoán 07/08/2018 12:00

Cổ phiếu rớt giá đồng loạt, VN-Index mất gần 5 điểm

Trong khi thị trường diễn biến tiêu cực thì cổ phiếu ngân hàng vẫn tăng khá tốt. Phần lớn nhóm này, trong đó có những mã lớn như VCB, BID, CTG, MBB, STB…

Nhiều mã lớn giảm giá trong phiên sáng 7/8 (ảnh chụp màn hình)

Sau nhiều phiên diễn biến giằng co và thị trường luôn trong tình trạng “xanh vỏ đỏ lòng” thì sáng nay (7/8),chỉ số VN-Index đã phải ghi nhận mất 4,92 điểm tương ứng 0,51% còn 955,31 điểm do sàn HSX có tới 163 mã giảm (4 mã giảm sàn) so với 94 mã tăng.

Đáng chú ý, trong phiên có nhiều mã lớn mất giá đã khiến tình hình chỉ số càng trở nên bất lợi. Có 20/30 mã tiêu biểu của sàn này giảm giá.

VNM và SAB tiếp tục dẫn đầu đà giảm: VNM mất 5.600 đồng, SAB mất 4.500 đồng. Bên cạnh đó, GAS cũng giảm 1.200 đồng, VHM và VIC cùng mất 1.100 đồng.

Trong khi thị trường diễn biến tiêu cực thì cổ phiếu ngân hàng vẫn tăng khá tốt. Phần lớn nhóm này, trong đó có những mã lớn như VCB, BID, CTG, MBB, STB…

ACB và SHB cũng đạt được mức giá xanh. Nhờ đó góp phần đưa HNX-Index sáng nay tăng 0,13 điểm tương ứng 0,12% lên 105,72 điểm. Trên sàn này hiện có 66 mã tăng giá (15 mã tăng trần), chỉ nhỉnh hơn chút ít so với 62 mã giảm.

Trong báo cáo chiến lược vừa phát hành, Công ty chứng khoán Rồng Việt cho biết, các cổ phiếu ngân hàng ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận sau thuế 47% trong quý 2. Con số ấn tượng, nhưng cũng đã giảm tương đối so với quý 1. Xem xét xu hướng thu nhập từ lãi, VDSC lo ngại lợi nhuận của nhóm ngân hàng có thể đã đạt đỉnh trong 6 tháng đầu năm này.

Đến nay, 47 trong số 53 doanh nghiệp thuộc danh mục phụ trách của VDSC, tương đương 80 tỷ USD vốn hóa thị trường, đã công bố kết quả kinh doanh quý 2 năm 2018.

Trong đó 24 công ty (59% vốn hóa danh mục phụ trách) ghi nhận kết quả tốt hơn kỳ vọng và 12 công ty (21% vốn hóa danh mục phụ trách) đang bám sát kỳ vọng. Phần còn lại hoạt động kém hơn mong đợi.

Theo VDSC, kết quả trên cho thấy, giá cổ phiếu hiện tại đã phản ánh đầy đủ ngay cả khi kết quả kinh doanh quý 2 năm nay tốt hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Báo cáo tài chính đã kiểm toán sẽ được công bố vào tháng Tám. Sẽ có một số thay đổi trong KQKD trước và sau kiểm toán của một số cổ phiếu, đặc biệt là các cổ phiếu penny, có thể chuyển từ tích cực (trước kiểm toán) thành tiêu cực (sau kiểm toán).

Trong khi đó, theo nhận định của Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS), phân hóa trên thị trường khi xuất hiện áp lực chốt lời của dòng tiền đầu cơ ngắn hạn ở một số cổ phiếu sau khi thông tin về kết quả kinh doanh quý 2/2018 đã được công bố.

Theo đó, VCBS cho rằng giải ngân tại thời điểm này sẽ phù hợp hơn với những nhà đầu tư dài hạn hướng đến mục tiêu tích lũy cổ phiếu để xây dựng danh mục cho giai đoạn nửa cuối năm nay.

Mai Chi

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *