Chứng Khoán 22/04/2019 15:59

Cổ phiếu Gang Thép Thái Nguyên “tê liệt” sau tin loạt nguyên lãnh đạo bị bắt

Liên quan đến vụ án xảy ra tại dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 – Công ty Gang Thép Thái Nguyên, đã có 5 nguyên lãnh đạo của Vnsteel và TISCO bị bắt. Trong khi đó, TISCO lại đang ở trong tình trạng “tài chính đặc biệt khó khăn, có khả năng không trả được các khoản nợ khi đến hạn”.

Trong buổi sáng giao dịch ngày đầu tuần, cổ phiếu TIS của Công ty CP Gang thép Thái Nguyên (TISCO) rơi vào trạng thái “tê liệt” thanh khoản do không có giao dịch nào diễn ra. Mã này có dư mua giá thấp nhưng lại chỉ có lệnh đặt bán tại giá tham chiếu, cung – cầu không gặp nhau nên đã không xảy ra giao dịch. Hiện tại, mức giá cổ phiếu TIS đang là 10.500 đồng/cổ phiếu.

TISCO vừa trải qua những ngày cuối cùng đầy biến động về mặt thông tin, đặc biệt liên quan đến dự án mở rộng giai đoạn 2.

Cụ thể, ngày 18/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” và tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 - Công ty TISCO và đã có 5 cá nhân bị khởi tố bị can, bắt tạm giam để điều tra xác minh 4 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật xảy ra tại dự án này.

Trong 5 cá nhân này có nguyên Chủ tịch HĐQT Vnsteel Mai Văn Tinh, nguyên Tổng giám đốc Vnsteel Đậu Văn Hùng, nguyên Tổng giám đốc TISCO Trần Trọng Mừng, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc TISCO Trần Văn Khâm và nguyên Phó Tổng giám đốc, Trưởng BQL dự án mở rộng giai đoạn 2 – Công ty TISCO Ngô Sỹ Hán.

Cổ phiếu Gang Thép Thái Nguyên “tê liệt” sau tin loạt nguyên lãnh đạo bị bắt - 1

Hàng nghìn tỷ đồng của TISCO đang bị "chôn" tại dự án giai đoạn 2

Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2019 vừa được TISCO tổ chức mới đây, lãnh đạo TISCO đã thừa nhận việc SCIC rút 1.000 tỷ đồng ra khỏi TISCO vào cuối tháng 4/2017 đã làm cho các chỉ tiêu tài chính xấu đi, các ngân hàng cho vay vốn ngắn hạn phục vụ sản xuất kinh doanh đã đánh giá khả năng tài chính của công ty thấp.

Do dự án chưa có hướng giải quyết nên các ngân hàng đã giảm hạn mức cho vay, đồng thời đồng loạt tăng lãi suất lên 8%/năm làm cho TISCO khó khăn trong cân đối dòng tiền phục vụ sản xuất, chi phí tài chính cao. Đến đầu năm 2019, tình hình tài chính của TISCO lâm vào tình trạng cực kỳ khó khăn, nguy cơ khủng hoảng tài chính dẫn đến phá sản đang hiện hữu nếu không có sự giải cứu kịp thời của Chính phủ, các ngân hàng và các cấp có thẩm quyền.

Nêu ý kiến về BCTC, đơn vị kiểm toán cũng nhấn mạnh các vấn đề liên quan đến Dự án mở rộng giai đoạn 2, với tổng chi phí đầu tư theo dự toán ban đầu là 3.843 tỷ đồng, dự toán điều chỉnh đã được phê duyệt là 8.104 tỷ đồng. Dự án được triển khai từ năm 2007 nhưng đến thời điểm hiện tại các hạng mục chính của dự án tại khu vực Lưu Xá vẫn chưa hoàn thành. Tổng chi phí đầu tư của dự án tới thời điểm 31/12/2018 là 5.093 tỷ đồng, trong đó chi phí lãi vay được vốn hóa là 1.888 tỷ đồng.

Trong báo cáo của Ban kiểm soát có nêu, về cơ cấu nguồn vốn của TISCO, nợ phải trả chiếm 82% tổng nguồn vốn, nguồn vốn chủ sở hữu chỉ chiếm 18% trên tổng nguồn vốn – đó là một tỷ lệ thấp, thấp hơn năm 2017, mất cân đối tài chính.

Nợ phải trả quá nhiều so với nguồn vốn chủ sở hữu (gấp 4,65 lần), điều đó cho thấy cơ cấu nguồn vốn của công ty là không an toàn.

“Khả năng thanh toán hiện hành của TISCO năm 2018 bằng 0,7 lần cho thấy công ty đang ở trong tình trạng tài chính đặc biệt khó khăn, có khả năng không trả được các khoản nợ khi đến hạn” – Ban Kiểm soát TISCO cho hay.

Hiện tại, Vnsteel đang là cổ đông lớn nhất tại TISCO với sở hữu 42,11%; Công ty CP Thương mại Thái Hưng sở hữu 12,96%, VietinBank sở hữu 3,52% và một số cá nhân nắm tỷ lệ khá cao như ông Lê Thành Thực (4,98%) và Đoàn Hồng Dũng (1,23%)…

Trở lại với thị trường chứng khoán, phiên giao dịch sáng nay (22/4), trong tình trạng giao dịch giằng co, các chỉ số đồng loạt giảm điểm. VN-Index mất 3,04 điểm tương ứng 0,31% còn 963,17 điểm còn HNX-Index mất 0,63 điểm tương ứng 0,6% còn 105,24 điểm.

Trên quy mô toàn thị trường, số mã giảm đang áp đảo so với số mã tăng giá. Có tổng cộng 354 mã giảm, 29 mã giảm sàn so với 184 mã tăng và 37 mã tăng trần.

Thanh khoản vẫn “tụt áp” với 81,54 triệu cổ phiếu được giao dịch trên HSX tương ứng giá trị giao dịch đạt 1.537,13 tỷ đồng và trên HNX là 20,01 triệu cổ phiếu tương ứng 219,4 tỷ đồng.

Sáng đầu tuần, VHM diễn biến tích cực và đã đóng góp hơn 1 điểm cho VN-Index. Cộng thêm vào đó là trạng thái tăng nhẹ tại GAS, SAB, HPG, DHG…

Song chỉ số chính vẫn mất điểm do tình trạng giảm giá đang lan rộng và đặc biệt là việc VNM và các cổ phiếu ngành ngân hàng bị sụt khá mạnh. VNM giảm đã lấy đi của VN-Index tới 1,9 điểm, trong khi đó nhóm cổ phiếu ngân hàng là BID, VCB, TCB, CTG, VPB, MBB,… đồng loạt “đỏ sàn”.

Mai Chi

Cổ phiếu Gang Thép Thái Nguyên “tê liệt” sau tin loạt nguyên lãnh đạo bị bắt - 2

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *