Quốc tế 03/11/2013 18:23

Israel tức giận vì Mỹ tiết lộ cuộc không kích Syria

Các quan chức của Israeli đã tỏ thái độ thất vọng với việc chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama xác nhận cuộc không kích mà nước này tiến hành hôm 30/10 nhằm vào kho vũ khí tại Syria mà họ cho là sẽ được chuyển cho lực lượng Hezbollah.

Tel Aviv không nhận trách nhiệm về vụ không kích trên, tuy nhiên, ngay hôm 31/10, một quan chức Nhà Trắng đã xác nhận với hãng tin CNN rằng chính Israel đã tiến hành vụ tấn công. Phía Israel lập tức cáo buộc vụ tiết lộ này là "tai tiếng" và "không thể tưởng tượng được".

Phát biểu với CNN, quan chức Mỹ đề nghị giấu tên nói trên cho biết, Israel đã tiến hành không kích nhằm vào căn cứ không quân Syria tại thành phố cảng Latakia sáng sớm ngày 30/10, do lo ngại một lô tên lửa đất đối đất do Nga sản xuất cùng với một số trang bị khác tại đây chuẩn bị được chuyển cho Hezbollah.

Trước đó, Israel đã liên tục phát đi cảnh báo sẵn sàng sử dụng vũ lực để ngăn chặn trước việc vũ khí tân tiến, nhất là từ Iran, đến tay Hezbollah qua lãnh thổ Syria. Trên thực tế, hồi tháng 5 vừa qua, không quân Israel cũng đã tiến hành hai cuộc không kích kiểu này nhằm vào lãnh thổ Syria.

Theo Lê Hoàng

Báo Tin tức

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *