Bất động sản 24/05/2018 11:52

Hà Nội: Hơn 300 dự án "rùa bò" vì vướng giải phóng mặt bằng

Theo báo cáo, Hà Nội có tới 300 dự án triển khai chậm tiến độ đã được rà soát từ trước năm 2012, chủ yếu do vướng mắc về giải phóng mặt bằng.

Chiều 23/5, Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà đã chủ trì buổi giám sát tại Sở Kế hoạch & Đầu tư về tình hình quản lý các dự án đầu tư sử dụng vốn ngoài ngân sách chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn TP.

Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà kết luận buổi giám sát

Báo cáo với đoàn giám sát, Phó Giám đốc Sở KH&ĐT Vũ Duy Tuấn cho biết: trên cơ sở cơ chế chính sách về quản lý đầu tư các dự án, từ năm 2012 đến hết 2017, UBND TP đã chấp thuận triển khai 634 dự án có sử dụng đất, trong đó, 194 dự án được điều chỉnh và 118 dự án triển khai chậm. Ngoài ra, trên địa bàn TP hiện có hơn 300 dự án triển khai chậm tiến độ đã được rà soát từ trước năm 2012, chủ yếu do vướng mắc về giải phóng mặt bằng, cần điều chỉnh quy hoạch theo quy hoạch chung, quy hoạch phân khu.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị HĐND-UBND TP sớm xây dựng cơ sở dữ liệu dự án đầu tư trên địa bàn Hà Nội đồng bộ với cơ sở dữ liệu quản lý đất đai (các dự án đầu tư sử dụng đất) do địa điểm đất là cố định, các thông số liên quan là các thông tin biến động phụ thuộc yêu cầu phát triển kinh tế xã hội từng thời kỳ. Sở cũng đề nghị TP xây dựng cơ chế phối hợp giữa các ngành trong quản lý dự án, tăng cường năng lực và giao trách nhiệm quản lý theo dõi dự án có sử dụng đất cho chính quyền cấp huyện.

Kết luận buổi giám sát, Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà đánh giá, mặc dù đã có nhiều cố gắng, nhưng công tác quản lý các dự án sử dụng nguồn vốn ngoài ngân sách vẫn còn nhiều hạn chế. Vì vậy, Sở KH&ĐT cần phát huy tốt hơn vai trò tham mưu cho TP trong công tác quản lý các dự án đầu tư, làm sao vừa tạo mọi điều kiện, hành lang thuận lợi cho các chủ đầu tư tiếp cận dự án nhanh nhất, vừa phải tăng cường giám sát việc chấp hành pháp luật của các chủ đầu tư.

Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà cũng đề nghị Sở đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền giáo dục pháp luật, thường xuyên kiểm tra, giám sát và có tái giám sát, tái thanh tra, kiểm tra với các dự án; tránh trường hợp sau các kết luận thanh tra, các quyết định xử phạt nhưng DN vẫn không thực hiện. Với những vấn đề bất cập về cơ chế chính sách, vướng mắc thể hiện từ quá trình quản lý các dự án, Sở cần đề xuất TP tháo gỡ.

Trước mắt, Trưởng đoàn giám sát đề nghị Sở KH&ĐT rà soát toàn bộ các dự để có số liệu chính xác các dự án chậm, vi phạm và nguyên nhân, quan điểm của Sở về hướng xử lý. Sau thanh tra kiểm tra, Sở cần công khai danh mục các chủ đầu tư, dự án đang chậm tiến độ lên Cổng Thông tin điện tử của Sở và của Thành phố; nhằm tạo hành lang tốt nhất cho các chủ đầu tư nhưng cũng phải khẳng định được trách nhiệm, nghĩa vụ của nhà đầu tư với Nhà nước.

Nguyễn Mai

Chuyên mục: Bất động sản

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *