Bộ Công Thương: Vụ xe Volkswagen gắn “đường lưỡi bò” Trung Quốc rất nghiêm trọng!

Ông Cao Quốc Hưng - Thứ trưởng Bộ Công Thương - khẳng định: “Xe Volkswagen có bản đồ “đường lưỡi bò” phi pháp của Trung Quốc là sự việc có tính chất rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến an ninh và chủ quyền quốc gia, vi phạm quy định của pháp luật Việt Nam.”

Thông tin trên được lãnh đạo Bộ Công Thương trả lời PV Dân trí tại cuộc họp báo Chính phủ chiều nay (5/11).

Bộ Công Thương: Vụ xe Volkswagen gắn “đường lưỡi bò” Trung Quốc rất nghiêm trọng! - 1

Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng (ảnh: Mạnh Thắng)

Mới đây, vụ xe Volkswagen trưng bày tại Triển lãm ô tô Việt Nam có bản đồ “đường lưỡi bò” phi pháp của Trung Quốc đã và đang gây nhiều bức xúc cho dư luận. Cần phải nhấn mạnh rằng, đây ko phải lần đầu tiên phát hiện dòng xe Volkswagen vi phạm về chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Tại cuộc họp báo, PV Dân trí đặt câu hỏi: Xe bị phát hiện vi phạm khi triển lãm, tuy nhiên thực tế có bao nhiêu chiếc xe Volkswagen gắn thiết bị định vị vệ tinh dẫn đường có “đường lưỡng bò” phi pháp đã và đang lăn bánh trên đường? Vì sao những chiếc xe này có thể vượt rào thuận lợi như vậy? Ai, đơn vị nào phải chịu trách nhiệm? Sau vụ việc này có rà soát lại dòng xe Volkswagen tại Việt Nam hay không? 

Trả lời về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Công Thương thừa nhận trong thời gian vừa qua đã xảy ra một số trường hợp các doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa về Việt Nam để bán và tham gia trưng bày có “đường chín đoạn” hay “đường lưỡi bò” của Trung Quốc.

“Đây là sự việc có tính chất rất nghiêm trọng, vi phạm quy định pháp luật Việt Nam” - Thứ trưởng Cao Quốc Hưng khẳng định và cho biết ngay khi xảy ra sự việc Bộ Công Thương đã làm việc với doanh nghiệp nhập khẩu để làm rõ.

Lãnh đạo Bộ Công Thương thông tin, xe có bản đồ có “đường lưỡi bò” của Trung Quốc không thể sử dụng được tại Việt Nam do khác hệ thống định vị và không có dữ liệu. Doanh nghiệp nhập khẩu đã nhận sai sót khi không phát hiện ra sự việc này. Bộ Công Thương đã yêu cầu doanh nghiệp có văn bản thông báo công khai và thu hồi toàn bộ ô tô đã nhập khẩu để kiểm tra, khắc phục vi phạm xong trước ngày 30/11/2019.

Trước đó, xe Volkswagen Touareg V6 3.0L trưng bày tại Triển lãm ô tô Việt Nam có bản đồ “đường lưỡi bò” phi pháp của Trung Quốc, vi phạm chủ quyền Việt Nam đã và đang gây nhiều bức xúc cho dư luận.

Khi phát hiện ra sự việc, ông Đỗ Nguyên Vương - Tổng Giám đốc công ty VW Việt Nam - giải thích nguyên nhân là do “VW Việt Nam sơ suất không kiểm tra kỹ trước khi đem xe trưng bày tại triển lãm”.

Cũng theo Tổng Giám đốc công ty VW Việt Nam, chiếc xe đã được ngắt kích hoạt chế độ định vị bản đồ và (sẽ được) tái xuất đúng hạn quy định của hải quan Việt Nam. Ông Vương khẳng định đây không phải là mẫu xe để bán tại thị trường Việt Nam, xe sẽ bán tại Việt Nam là loại được sản xuất ở Slovakia.

Bộ Công Thương: Vụ xe Volkswagen gắn “đường lưỡi bò” Trung Quốc rất nghiêm trọng! - 2

Bản đồ "đường lưỡi bò" trên xe Volkswagen Touareg V6 3.0L tại triển lãm (ảnh: Việt Hưng)

Xử lý vụ việc này, Tổng cục Hải quan cho biết: Hành vi nhập khẩu ô tô có thiết bị định vị vệ tinh có cài đặt phần mềm ứng dụng dẫn đường sử dụng các hình ảnh không đúng về chủ quyền biển đảo của Việt Nam, cơ quan hải quan TP.HCM xử phạt Công ty TNHH ô tô Thế giới, mức phạt tiền 40 - 60 triệu đồng, theo điểm a khoản 4 điều 28 Nghị định 159/2013/NĐ-CP.

Ngoài ra, doanh nghiệp này còn bị xử phạt 10 - 20 triệu đồng về hành vi tự ý thay đổi nguyên trạng hàng hóa tạm nhập - tái xuất. Đó là tự ý tắt chức năng định vị, gỡ bỏ bản đồ ứng dụng có hình lưỡi bò.

Về các căn cứ xử lý vi phạm, Tổng cục Hải quan cho biết, đối với đơn vị tổ chức trưng bày ô tô là Công ty TNHH ô tô VW Việt Nam, cơ quan hải quan phạt tiền 20 - 40 triệu đồng theo điểm b khoản 1 điều 20 Nghị định 159/2013/NĐ-CP

Xử lý chiếc xe ô tô Volkswagen Touareg CR745J hành vi nhập khẩu ô tô có thiết bị định vị vệ tinh (GPS) có cài đặt phần mềm ứng dụng dẫn đường (Navigator) sử dụng các hình ảnh không đúng về chủ quyền biển đảo của Việt Nam (hành vi do Công ty TNHH ô tô Thế giới thực hiện): phạt tiền từ 40 - 60 triệu đồng theo điểm a khoản 4 Điều 28 Nghị định 159/2013/NĐ-CP (hành vi vi phạm do tổ chức thực hiện).

Bộ Công Thương: Vụ xe Volkswagen gắn “đường lưỡi bò” Trung Quốc rất nghiêm trọng! - 3

Chiếc xe Volkswagen Touareg V6 3.0L được trưng bày tại triển lãm (ảnh: Việt Hưng)

Hành vi tự ý thay đổi nguyên trạng hàng hóa tạm nhập - tái xuất (tự ý can thiệp tắt chức năng định vị, gỡ bỏ bản đồ ứng dụng có hình lưỡi bò): Phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng theo điểm d Khoản 1 Điều 11 Nghị định số 127/2013/NĐ-CP ngày 15/10/2013 được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 8 Điều 1 Nghị định số 45/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ.

Trong khi đó, hành vi trưng bày ô tô có thiết bị định vị vệ tinh (GPS) có cài đặt phần mềm ứng dụng dẫn đường (Navigator) sử dụng các hình ảnh không đúng về chủ quyền biển đảo của Việt Nam (hành vi do Công ty TNHH ô tô VW Việt Nam thực hiện) bị phạt tiền từ 20 - 40 triệu đồng theo điểm b khoản 1 Điều 20 Nghị định 159/2013/Nghị định Chính phủ.

Châu Như Quỳnh

Chuyên mục: Xe 360

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *