Tiền và Hàng 30/01/2015 09:15

Cá ngừ đại dương trúng đậm, nhiều tàu sẵn sàng đón Tết trên biển

FICA - Mùa biển mới, cá ngừ đại dương được mùa, được giá nên nhiều tàu cá của ngư dân tỉnh Phú Yên sẵn sàng đón Tết trên biển để khai thác thủy sản.

Cá ngừ được mùa, được giá ngư dân sẵn sàng đón Tết trên biển để khai thác cá
Cá ngừ được mùa, được giá ngư dân sẵn sàng đón Tết trên biển để khai thác cá

Bước vào mùa biển mới, những tàu cá của ngư dân tỉnh Phú Yên tấp cập ra khơi mở biển đầu năm. Nhờ biển cho nhiều tôm cá, giá bán cao, trong khi giá nhiên liệu giảm khiến ngư dân hân hoan vươn khơi khai thác thủy sản.

Theo ghi nhận, tại cảng cá phường 6 và Đông Tác (TP Tuy Hòa, Phú Yên), ngày nào cũng tấp nập tàu cá ra vào cảng. Những chiếc xe chở lương thực, chở đá lạnh cung ứng cho các tàu cá chuẩn bị chuyến biển mới và chở cá đi bán.

Tàu vừa cập cảng cá phường 6 (TP Tuy Hòa), ông Phan Thành Đắc, chủ tàu PY96077TS ở phường 4, cho biết: “Ngày 5/1, tàu cá cùng 10 thuyền viên mở chuyến biển đầu năm mới, câu được 63 con cá ngừ đại dương, tổng trọng lượng hơn 3,2 tấn. Với giá cá 145.000 đồng/kg loại 1, sau khi trừ chi phí còn lãi hơn 300 triệu đồng, chia 10 bạn tàu gần được 17 triệu đồng/người. Đang trúng mùa cá ngừ đại dương nên tàu chúng tôi dự kiến nghỉ ngơi vài hôm nữa sẽ tiếp tục ra khơi chuyến thứ 2. Chắc chắn không về kịp ăn Tết trên đất liền”.

Cảng cá phường 6 (TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên), nhộn nhịp những ngày đầu năm
Cảng cá phường 6 (TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên), nhộn nhịp những ngày đầu năm

Không chỉ vậy, hiện nay giá nhiên liệu hạ nên phí tổn của mỗi chuyến biển được giảm thấp, ngư dân có thêm lợi nhuận, cũng như giúp ngư dân bám biển liên tục. “Nhờ giá dầu giảm 10.000 đồng/lít mà tàu đã bớt được 75 triệu đồng phí tổn chuyến biển”, ông Bắc nói thêm.

Theo thượng úy Nguyễn Ngọc Ry – Trạm phó Trạm Kiểm soát biên phòng Đà Rằng (tỉnh Phú Yên), cho biết: hiện toàn tỉnh có trên 160 tàu câu cá ngừ đại dương của tỉnh đang bám khơi. Trong đó, dự kiến khoảng 10 tàu sẽ ăn tết trên biển. Những ngày qua, một số tàu câu cá ngừ đại dương cập cảng Tuy Hòa đều có lãi lớn nhờ được mùa, được giá.

Doãn Công

Chuyên mục: Tiền và Hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *