Tiền và Hàng 05/09/2015 16:51

"Hô biến" cau non thành cau khô, thương lái thu lợi gấp 7 lần

Với từng trái cau non được thu mua, thương lái chế biến thành cau khô và bán sang Trung Quốc giá từ 100.000 – 120.000 đồng/kg (gấp 7 lần so với giá cau non).

nguoi-ban-cau-vui-mung-khi-thuong-lai-thu-mua-voi-gia-cao-ngat-nguong-khi-dang-mua-cau-non-1441375458124

Người bán cau vui mừng khi thương lái thu mua với giá cao ngất ngưỡng khi đang mùa cau non

Theo thống kê, trong năm 2013, giá cau ở mức từ 500 – 1.000 đồng/kg nhưng thương lái vẫn không mua. Năm 2014, giá cau nhích lên khoảng 5.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, mùa cau năm nay, tuy mới đầu mùa, thương lái đã mua với mức giá từ 15.000 – 17.000 đồng/kg và có khả năng tăng giá. Hiện nay, hầu hết các rẫy cau đều là cau non. Với mức giá “kỷ lục” ở đầu mùa, người trồng cau chấp nhận hái cau non để bán, vì sợ rớt giá khi để cau già hơn.

Với từng trái cau non được thu mua, thương lái chế biến thành cau khô và bán sang Trung Quốc giá từ 100.000 – 120.000 đồng/kg (gấp 7 lần so với giá cau non). PV Dân trí có dịp tìm hiểu quy trình sấy thành cau khô tại lò sấy của thương lái.

nguoi-dan-o-at-hai-cau-non-ban-cho-thuong-lai-1441375458126
Người dân ồ ạt hái cau non bán cho thương lái
cong-nhan-hat-trai-cau-ra-khoi-nhanh-1441375458113
Công nhân hặt trái cau ra khỏi nhánh
nho-thuong-lai-thu-mua-cau-nhieu-cong-nhan-co-co-hoi-tang-them-thu-nhap-theo-san-luong-1441375458130
Nhờ thương lái thu mua cau nhiều, công nhân có cơ hội tăng thêm thu nhập theo sản lượng
nhung-chiec-xe-rua-van-chuyen-cui-vao-dun-lua-cho-lo-hap-1441375458135
Những chiếc xe rùa vận chuyển củi vào đun lửa cho lò hấp
cau-tuoi-duoc-hap-chin-1441375458111
Đun lửa nấu chín cau tươi trong lò hấp
khi-trai-cau-chin-du-do-lua-theo-yeu-cau-cong-nhan-vot-cau-ra-lo-hap-1441375458122
Khi trái cau chín đủ độ lửa theo yêu cầu, công nhân vớt cau ra lò hấp
cau-hap-chin-vot-ra-ngoai-phoi-rao-nuoc-1441375458107
Cau hấp chín vớt ra ngoài phơi ráo nước
trai-cau-hap-chin-nong-hoi-duoc-do-vao-lo-say-kho-1441375458137
Trái cau hấp chín nóng hổi được đổ vào lò sấy khô
trai-qua-6-ngay-che-bien-theo-quy-trinh-cau-tuoi-bien-thanh-cau-kho-va-ban-voi-gia-hon-100-000-dong-moi-kg-1441375458139
Trải qua 6 ngày chế biến theo quy trình, cau tươi biến thành cau khô và bán với giá hơn 100.000 đồng mỗi kg
 

Được biết, cau khô bán qua Trung Quốc với mục đích chế biến thành phẩm là kẹo và mứt.

Hồng Long

Chuyên mục: Tiền và Hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *