Thời sự 14/02/2020 12:35

Trăm nghìn khẩu trang mỗi ngày: Rao công nghệ Nhật, lớp lọc... giấy vệ sinh

Mỗi ngày, xưởng sản xuất của Công ty Việt Hàn cho ra thị trường hàng trăm nghìn sản phẩm khẩu trang ghi sản xuất theo công nghệ của Nhật… Tuy nhiên các màng lọc công nghệ lại chỉ là… giấy vệ sinh.

Trăm nghìn khẩu trang mỗi ngày: Rao công nghệ Nhật, lớp lọc... giấy vệ sinh - 1

Xưởng sản xuất Việt Hàn cho ra thị trường hàng trăm nghìn sản phẩm thương hiệu chính là “Khẩu trang y tế Tulips” mỗi ngày.


Theo thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường, chỉ trong ngày 13/2, tại Hà Nội và TP.HCM, lực lượng QLTT phối hợp với các lực lượng chức năng đã đến trực tiếp tại cơ sở sản xuất và thu giữ được hàng trăm nghìn sản phẩm khẩu trang y tế được làm giả từ các loại giấy vệ sinh thay cho lớp kháng khuẩn bắt buộc phải có.

Cụ thể, tại Hà Nội, Đoàn kiểm tra của Tổng cục QLTT phối hợp với lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra xưởng sản xuất khẩu trang y tế bằng công nghệ “giấy vệ sinh” của Công ty TNHH Việt Hàn, trụ sở tại Thôn Khôn Thôn, xã Minh Cường, huyện Thường Tín, Hà Nội.

Tại đây, cơ quan quản lý thị trường phát hiện, khẩu trang sản xuất có 4 lớp, trong đó có 1 lớp giấy kháng khuẩn bắt buộc để ngăn ngừa bụi và vi khuẩn theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Với thương hiệu chính là “Khẩu trang y tế Tulips” mỗi ngày, xưởng sản xuất này cho ra thị trường hàng trăm nghìn sản phẩm khẩu trang, đóng gói cẩn thận, được ghi là sản xuất theo công nghệ của Nhật Bản… Tuy nhiên các màng lọc công nghệ lại chỉ là… giấy vệ sinh.

Giám đốc Công ty TNHH Việt Hàn – chủ cơ sở cho biết: “Do Tết vừa rồi chúng tôi không có vật tư lại nghỉ Tết, nên vừa rồi sau Tết các cháu nó mua về sản xuất”.

Liên quan đến vụ việc này, ông Chu Xuân Kiên, Cục trưởng Cục QLTT Hà Nội cho rằng, đây là hành vi lừa dối người tiêu dùng, đưa sản phẩm không đủ chất lượng công bố.

"Khi lớp kháng khuẩn là để ngăn vi khuẩn mà giờ giá trị kháng khuẩn lại không có thì nguy cơ xâm nhập vào còn nhiều hơn", ông Kiên cho biết.

Không chỉ tại Hà Nội, tại TP.HCM, lực lượng QLTT và Thanh tra Y tế cũng đã kiểm tra cơ sở sản xuất khẩu trang thương hiệu Nice Star tại Quận Tân Phú và thu giữ 27.850 chiếc khẩu trang tương đương 557 hộp (loại 50 cái/hộp).

Trăm nghìn khẩu trang mỗi ngày: Rao công nghệ Nhật, lớp lọc... giấy vệ sinh - 2

Lực lượng chức năng kiểm tra cơ sở sản xuất tại Quận Tân Phú, TP.HCM.

Trăm nghìn khẩu trang mỗi ngày: Rao công nghệ Nhật, lớp lọc... giấy vệ sinh - 3

Lực lượng chức năng đã lấy mẫu gửi kiểm nghiệm để làm rõ các hành vi liên quan về chất lượng sản phẩm, từ đó có căn cứ xử lý theo quy định pháp luật.

Tổng cục QLTT khuyến cáo người dân chỉ nên mua các loại khẩu trang y tế tại các điểm bán hàng, các trung tâm y tế uy tín, tránh mua bán tràn lan bằng các quảng cáo trên mạng xã hội. Để tránh mua phải khẩu trang giả, khẩu trang không đạt tiêu chuẩn.

Nguyễn Mạnh

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *