Thời sự 11/04/2019 19:03

Thủ tướng yêu cầu "không xét lại" các dự án BT từ thời điểm tháng 1/2018

Thủ tướng khẳng định Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính sớm hoàn thiện dự thảo Nghị định theo nguyên tắc thị trường, minh bạch, bảo đảm mọi loại hình doanh nghiệp đều có thể tham gia dự án BT. Và không hồi tố các dự án được phê duyệt trước tháng 01/2018.

Đây là khẳng định của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về 2 dự thảo Nghị định quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư thực hiện dự án BT và Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quy hoạch diễn ra tại Hà Nội sáng 11/4.

Thủ tướng yêu cầu không hồi tố chính sách - xét lại các dự án BT đã có quyết định từ tháng 1/2018

Hai Nghị định về BT và sử dụng tài sản công thanh toán cho nhà đầu tư BT thời gian qua đã gặp đình trệ khiến rất nhiều dự án không thể triển khai, các địa phương phải đền bù hợp đồng cho các chủ đầu tư.

Chính phủ, Bộ Tài Chính và các địa phương đã cùng vào cuộc để giải quyết các vướng mắc về chính sách này. Tuy nhiên, đến nay, những vướng mắc lớn về cơ chế BT vẫn còn cản trở doanh nghiệp và hiện nay phần lớn các dự án bị chậm triển khai.

Thủ tướng yêu cầu, các cơ quan chức năng cần bảo đảm tính chặt chẽ về pháp lý để tránh thất thoát, lãng phí tài sản công, chống tham nhũng, tiêu cực.

Bộ Tài chính sớm hoàn thiện dự thảo nghị định theo nguyên tắc thị trường, minh bạch, bảo đảm mọi loại hình doanh nghiệp đều có thể tham gia dự án BT. Và không hồi tố các dự án được phê duyệt trước tháng 1-2018.

Dự thảo nghị định sử dụng tài sản công thanh toán cho nhà đầu tư BT lần này có một số thay đổi cơ bản là nhà đầu tư dự án BT trước sau đó nhà nước giải phóng mặt bằng, bán đấu giá quyền sử dụng đất, lấy tiền thanh toán cho nhà đầu tư BT.

Cách làm này sẽ khắc phục được tình trạng chênh lệch giá đất từ hình thức giao đất chỉ định không qua đấu giá thời gian qua, dẫn tới giá trị sử dụng đất lớn hơn giá trị dự án BT nhiều lần.

An Linh

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *