Thời sự 16/08/2018 07:47

Phó Thủ tướng yêu cầu chặn đầu cơ, găm thịt lợn chờ tăng giá

Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Điều hành giá của Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành và địa phương phải ổn định thị trường thịt lợn, ngăn chặn đầu cơ, găm hàng chờ tăng giá của thương lái.

Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Bộ Công Thương chủ động phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tăng cường công tác kiểm tra, quản lý thị trường, giám sát hoạt động của thương lái, các nhà cung cấp lớn, các đơn vị phân phối lớn thịt lợn để giảm chi phí trong lưu thông và khâu phân phối bán lẻ, giúp giảm giá thành bán lẻ đối với mặt hàng thịt lợn, đảm bảo các chỉ số cân đối lớn về CPI theo chỉ đạo của Chính phủ.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá của Chính phủ

Bộ Công Thương chỉ đạo, phối hợp các cơ quan, lực lượng quản lý chuyên ngành tại biên giới tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát vấn đề nhập lậu, gian lận thương mại đối với mặt hàng thịt lợn nhằm bảo vệ người tiêu dùng và người chăn nuôi trong nước.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục chỉ đạo các địa phương, người chăn nuôi trong việc tái đàn gắn với chọn lọc con giống chất lượng cao, áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới trong chăn nuôi để nâng cao năng suất, hạ giá thành sản phẩm; tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

Theo đánh giá của ngành Thống kê và Chăn nuôi, nguồn cung lợn thịt trong sản xuất có giảm so với cùng kỳ năm 2017 nhưng số lượng không lớn. Cụ thể, sản lượng thịt lợn giảm khoảng 1,2% trong quý 1, sang đến quý 2 đã phục hồi tăng khoảng 0,4% và dự kiến tăng 1,5-2% vào quý 3 và quý 4. 

Trong 2 quý vừa qua, giá thịt lợn đã tăng đáng kể khiến chỉ số giá tiêu dùng tăng lên, nguy cơ lạm phát quay trở lại. Phó Thủ tướng yêu cầu phải kìm hãm giá thịt lợn, tăng cung, tái đàn để ngăn chặn nguy cơ tăng giá mặt hàng ăn uống và tiêu dùng.

Hiện, giá lợn hơi trong nước đang thuộc nhóm cao trong khu vực và hoàn toàn do thị trường trong nước, người chăn nuôi chi phối. Ðặc biệt, giá lợn hơi hiện tăng cao hơn ở các khu vực nông thôn, chợ cóc, khu vực giết mổ nhỏ lẻ. 

An Linh

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *