Thời sự 30/09/2019 10:47

CPI năm 2019 có khả năng tăng thấp hơn dự kiến, chỉ xoay quanh 3,2-3,5%

"Nếu không có gì thay đổi, hoàn toàn có thể kiểm soát CPI năm 2019 xoay quanh ngưỡng 3,2 - 3,5%, dư địa này vẫn có thể điều chỉnh giá một số dịch vụ công trong quý IV/2019” - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá nhận định.

(Ảnh minh hoạ)

Báo cáo tại cuộc họp Ban chỉ đạo điều hành giá vừa được tổ chức tại Văn phòng Chính phủ diễn ra cuối tuần qua, Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) Nguyễn Anh Tuấn cho biết, trong quý III, CPI so với tháng trước đều tăng, tháng 7 tăng 0,18%, tháng 8 tăng 0,28%, tháng 9 ước tăng từ 0,4 – 0,6%.

Tuy nhiên, tốc độ tăng CPI trong quý III vẫn thấp hơn dự báo. Các kịch bản dự báo cho thấy CPI năm 2019 sẽ tăng thấp hơn năm 2018. Theo ước tính của Tổng cục Thống kê, CPI bình quân 9 tháng đầu năm 2019 so với cùng kỳ năm 2018 tăng khoảng 2,52%.

Theo dự báo của Ngân hàng Nhà nước, lạm phát cơ bản dự báo diễn biến ổn định trong quý 4, kết thúc năm 2019 sẽ trong khoảng 1,92% - 2,0%.

Theo ông Tuấn, các nguyên nhân chủ yếu làm tăng CPI trong Quý III/2019 là do một số mặt hàng tăng giá theo quy luật như giá một số nhóm hàng tiêu dùng trong dịp nghỉ hè, nghỉ lễ 2/9 và Trung thu. Do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi nên nguồn cung thịt lợn giảm, giá thịt lợn tăng; Giá dịch vụ y tế điều chỉnh tăng theo mức tăng thêm của lương cơ bản; Giá một số vật liệu xây dựng tăng và giá nhân công tăng do nhu cầu xây dựng và chi phí đầu vào tăng.

Bên cạnh đó, các nguyên nhân chủ yếu làm giảm áp lực lên mặt bằng giá lại do giá lương thực giảm, giá xăng dầu và giá gas cũng có xu hướng giảm. 

Ngoài ra, với việc các Bộ, ngành, địa phương đã chú trọng công tác theo dõi, đánh giá, dự báo tình hình giá cả thị trường trong và ngoài nước các mặt hàng thiết yếu để có phản ứng chính sách kịp thời góp phần ổn định tâm lý thị trường, kiểm soát lạm phát kỳ vọng, chủ động tính toán, điều chỉnh giá các mặt hàng thiết yếu theo lộ trình thị trường và kịch bản Ban Chỉ đạo đã đề ra trong từng quý.

Ông Tuấn cho biết, theo nhận định của Ban chỉ đạo điều hành giá, với diễn biến CPI quý 3 tiếp tục tăng thấp hơn dự báo, để CPI bình quân cả năm tăng lên mức 4% là giới hạn mục tiêu cho phép, trong ba tháng còn lại giả định nếu CPI tháng sau tăng hơn tháng trước một tỷ lệ như nhau thì mỗi tháng CPI ước sẽ tăng đều + 3,1%/tháng. Trường hợp này trong thực tế khó xảy ra trong điều kiện giá cả những tháng cuối năm không có biến động quá bất thường.

Nhận định của nhóm giúp việc ban chỉ đạo điều hành giá cho thấy, giá thịt lợn có khả năng sẽ tăng thêm 10% trong quý 4, giá xăng dầu và giá gas có thể tăng thêm 10-15%. Việc điều chỉnh giá điện bình quân trong tháng 3 tiếp tục tác động các tháng còn lại khoảng + 0,1%.

Trước đó, Tổng cục Thống kê và Ngân hàng Nhà nước đều dự báo năm 2019 ở mức thấp hơn mục tiêu trong đó Tổng cục Thống kê dự báo CPI bình quân năm 2019 so với 2018 tăng 2,65% - 2,8% so cùng kỳ và tăng 3,9% - 4,8% so tháng 12/2018. Ngân hàng Nhà nước dự báo CPI bình quân năm 2019 trong khoảng 2,7 (+- 0,3%).

Phát biểu chỉ đạo tại buổi họp, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, CPI bình quân 9 tháng năm nay tăng 2,52%, thấp thấp nhất 3 năm gần đây. Chỉ số CPI qua các tháng 7, 8, 9 đều thấp hơn mức dự báo đã tạo thêm dư địa cho điều hành lạm phát cả năm theo đúng mục tiêu Quốc hội đề ra và tạo điều kiện để xem xét điều chỉnh hợp lý giá một số dịch vụ công, đặc biệt là điều chỉnh giá dịch vụ y tế ở bước thứ ba.

Để kiểm soát CPI năm 2019 xoay quanh ngưỡng 3,5%, Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ, Ngành tiếp tục theo dõi sát diễn biến cung cầu của một số mặt hàng thiết yếu, nhất là dịp cuối năm.

Phương Dung

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *