Thời sự 05/03/2015 11:02

Phó tổng giám đốc Vietcombank làm Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng

FICA - Ông Nguyễn Văn Tuân - Phó Tổng giám đốc phụ trách mảng ngân hàng bán lẻ của Vietcombank sang giữ chức Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng.

Sáng nay (5/3), tại TPHCM đã diễn ra Lễ công bố quyết định chuyển đổi mô hình Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB) thành Ngân hàng TNHH một thành viên Xây dựng Việt Nam do Nhà nước làm chủ sở hữu.

Tại buổi Lễ, NHNN đã chính thức công bố quyết định điều động ông Nguyễn Văn Tuân - Phó Tổng giám đốc phụ trách mảng ngân hàng bán lẻ của Vietcombank sang giữ chức Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng. Ông Đàm Minh Đức tiếp tục đảm nhiệm vị trí Tổng Giám đốc.

Ông Nguyễn Văn Tuân sinh ngày 16/9/1969, tốt nghiệp thạc sĩ Quản trị Kinh doanh - Đại học Kinh tế Quốc Dân. Ông Tuân được bổ nhiệm vị trí Phó Tổng giám đốc Vietcombank từ tháng 6/2008. 

Được biết, ngoài ông Tuân sẽ có thêm một số lãnh đạo cấp cao khác của Vietcombank được điều động sang nắm giữ các vị trí quản lý tại VNCB.

Về hoạt động của VNCB, thông cáo phát đi từ phía NHNN cho biết, thời gian qua, hoạt động của VNCB đã bộc lộ nhiều yếu kém, việc quản trị, điều hành ngân hàng vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật. Trước tình hình đó, để kiểm soát rủi ro, giảm thiểu tổn thất tài sản của ngân hàng, NHNN đã quyết định đặt VNCB vào tình trạng kiểm soát đặc biệt theo quy định của pháp luật. 

Với tổn thất tài chính nặng nề, trong khi VNCB không có các giải pháp tái cơ cấu khả thi theo yêu cầu của NHNN. Để xử lý dứt điểm các vấn đề của VNCB, NHNN đã quyết định mua bắt buộc toàn bộ cổ phần của các cổ đông hiện hữu tại Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam. 

"Đây là biện pháp can thiệp của nhà nước cần thiết nhằm đảm bảo mục tiêu giữ ổn định hệ thống các TCTD, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân và doanh nghiệp cũng như giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội theo đúng định hướng Đề án cơ cấu lại hệ thống các TCTD được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 254/QĐ-TTg ngày 1/3/2012", NHNN khẳng định.
 
Theo đó, NHNN trở thành chủ sở hữu (100% vốn điều lệ) của Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam với sự tham gia quản trị, điều hành của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCB), một trong các NHTM nhà nước lớn, có uy tín nhất hiện nay.

Sau khi tiếp quản Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam, NHNN cho biết, sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai phương án tái cơ cấu xử lý những tồn tại, yếu kém đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đồng thời triển khai các giải pháp phát triển Ngân hàng TM TNHH MTV Xây dựng Việt Nam hoạt động an toàn, đúng pháp luật, đạt được các mục tiêu tái cơ cấu đề ra.

Phương Dung

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *