Tài chính ngân hàng 25/02/2020 19:24

Thống đốc Lê Minh Hưng nói gì khi giá vàng "nhảy múa"?

"Nếu thị trường vàng có diễn biến gây bất ổn, Ngân hàng Nhà nước sẽ can thiệp khi cần thiết", Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết.

Sáng nay (25/2), Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã họp bàn xem xét các yếu tố tác động của dịch Covid-19 để có giải pháp phù hợp.

Tại cuộc họp, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng cho biết, các tổ chức quốc tế đánh giá rất thận trọng về tác động của dịch Covid-19, chúng ta cần bình tĩnh, đưa ra thông tin chuẩn xác.

Thống đốc Lê Minh Hưng nói gì khi giá vàng nhảy múa? - 1

Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết: Nếu thị trường vàng có diễn biến gây bất ổn, Ngân hàng Nhà nước sẽ can thiệp khi cần thiết

Về các giải pháp của ngành ngân hàng, chia sẻ khó khăn với người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Thống đốc cho biết: Hôm qua, Ngân hàng Nhà nước có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng triển khai giải pháp hỗ trợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, tạm thời giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng đối với các khoản nợ bị ảnh hưởng bởi dịch, và có dư nợ gốc hoặc lãi đến kì hạn trả nợ trong khoảng thời gian từ ngày 23/1 đến ngày 31/3, cho đến khi Ngân hàng Nhà nước ban hành thông tư hướng dẫn về vấn đề này.

Đối với giá vàng, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, biến động giá vàng trong nước chủ yếu do giá vàng quốc tế và yếu tố tâm lý. Hôm nay, giá vàng quốc tế giảm và giá vàng trong nước còn giảm mạnh hơn.

"Ngân hàng Nhà nước vẫn theo dõi sát diễn biến thị trường vàng, mặc dù thị trường này không còn tác động đến ổn định vĩ mô. Nếu thị trường có diễn biến gây bất ổn, Ngân hàng Nhà nước sẽ can thiệp khi cần thiết", Thống đốc Lê Minh Hưng nhấn mạnh.

Đề cập tới nguyên nhân giá vàng nhảy múa, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh TP.HCM cho biết: Thời gian gần đây, giá vàng trong nước biến động tăng theo giá vàng thế giới. Nguyên nhân giá vàng thế giới tăng chủ yếu là do lo ngại về dịch viêm phổi Covid-19 gây sức ép đến nền kinh tế toàn cầu.

Theo quan sát của Ngân hàng Nhà nước, mặc dù giá vàng trong nước tăng mạnh nhưng giao dịch ngoài thị trường hiện vẫn khá trầm lắng. Chênh lệch giữa giá mua và giá bán dao động trong khoảng từ 300 - 500 nghìn đồng/lượng trong những ngày qua cho thấy sức mua, bán vàng của thị trường vàng đã yếu và người dân không còn mặn mà với vàng.

Báo cáo của các đơn vị kinh doanh mua, bán vàng miếng, trong tuần từ 17 - 22/2 cho thấy, doanh số mua bán vàng miếng trên thị trường có xu hướng giảm. Ghi nhận mua bán ngoài thị trường chỉ ở mức thấp và nhỏ lẻ.

"Trên thị trường trong nước, giao dịch mua, bán vàng miếng vẫn diễn ra bình thường. Giá vàng trong nước bám sát và nhiều thời điểm thấp hơn giá vàng quốc tế quy đổi", ông Minh nói.

Cũng theo ông Minh, với việc thực hiện các giải pháp quản lý thị trường vàng theo tinh thần Nghị định 24 của Chính phủ về Quản lý hoạt động kinh doanh vàng, trong thời gian qua, thị trường vàng đã ổn định, không còn tình trạng đầu cơ, làm giá gây bất ổn nền kinh tế; tình trạng ”vàng hóa” trong nền kinh tế từng bước được ngăn chặn, việc sử dụng vàng làm phương tiện thanh toán đã được kiểm soát.

Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến giá vàng trên thị trường và có đủ nguồn lực để can thiệp thị trường vàng khi cần thiết.

An Hạ

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *