Tài chính ngân hàng 20/03/2020 11:07

Bước đi kịp thời của Ngân hàng Nhà nươc sau khi "nhập kho" 147.000 tỷ đồng

Động thái cắt giảm lãi suất của NHNN kết hợp với động thái ngừng hút ròng sẽ giúp giúp thanh khoản hệ thống liên ngân hàng dồi dào hơn và giúp hỗ trợ vốn đối với các Ngân hàng thương mại trong thời điểm khó khăn do dịch Covid-19.

 

Tuần vừa rồi, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thực hiện hút ròng 2.000 tỷ đồng qua thị trường mở. Cụ thể, NHNN đã phát hành mới 2.000 tỷ đồng tín phiếu mới (kỳ hạn 91 ngày với mức lãi suất duy trì ở mức 2,65%) và không có lượng tín phiếu đáo hạn nào. Trên kênh OMO, NHNN vẫn tiếp tục không thực hiện hoạt động phát hành mới nào và không có lượng đáo hạn nào.

Như vậy, lượng tín phiếu đang lưu hành hiện đã tăng lên mức 147.000 tỷ đồng. Ngày 16/03, NHNN giảm lãi suất 0,5% đối với các lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu và lãi suất OMO.

Theo nhận định của BVSC, động thái cắt giảm lãi suất của NHNN kết hợp với động thái ngừng hút ròng sẽ giúp giúp thanh khoản hệ thống liên ngân hàng dồi dào hơn và giúp hỗ trợ vốn đối với các ngân hàng thương mại trong thời điểm khó khăn do dịch Covid-19.

Lãi suất liên ngân hàng trong tuần trước cũng tăng ở cả 3 kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần với mức tăng lần lượt là 0,47%; 0,44% và 0,51%, lần lượt lên mức 2,48%/năm; 2,6%/năm và 2,75%/năm. Lãi suất liên ngân hàng được dự báo sẽ giảm trong tuần tới khi NHNN giảm lãi suất điều hành 0,5% đối với lãi suất tái chiết khấu, lãi suất tái cấp vốn và lãi suất OMO.

NHNN cũng giảm trần lãi suất tiền gửi ngắn hạn (1-6 tháng) thêm 0,25% từ mức 5% xuống 4,75%. Mức giảm 0,25% như trên, theo BVSC, là tương đối khiêm tốn do lạm phát của Việt Nam kết thúc tháng 2 vẫn ở mức tương đối cao (trên 5%). Do vậy, NHNN chưa thể mạnh tay giảm trần lãi suất tiền gửi vì lo ngại ảnh hưởng tới nguồn tiền tiết kiệm.

Tuy nhiên, với diễn biến cung-cầu hàng hóa do ảnh hưởng của dịch bệnh như hiện nay, nhiều khả năng lạm phát của Việt Nam sẽ theo chiều hướng giảm trong các tháng tới, qua đó có thể tạo điều kiện để NHNN tiếp tục cắt giảm trần lãi suất huy động ngắn hạn khi cần thiết.

Lãi suất cho vay tối đa đối với các lĩnh vực ưu tiên cũng được giảm thêm 0,5%; từ mức 6% xuống 5,5%. Nếu so với mức giảm của trần lãi suất tiền gửi thì mức giảm của trần lãi suất cho vay các lĩnh vực ưu tiên cao hơn 0,25%. Điều này có thể sẽ phần nào ảnh hưởng đến NI của các ngân hàng trong thời gian tới.

Tuần trước, tỷ giá trung tâm tăng 15 đồng lên mức 23.212 VND/USD. Trong khi đó, tỷ giá tại NHTM cũng tăng nhẹ 8 đồng lên mức 23.214 VND/USD. Ngân hàng trung ương các nước tiến hành nới lỏng mạnh chính sách tiền tệ trong thời gian gần đây.

Cụ thể ngày 16/03, FED đã cắt giảm lãi suất kỷ lục 1% về mức 0%, ngoài ra FED cũng dự tính bơm ra thị trường gói QE khoảng 1.500 tỉ USD. Ngân hàng trung ương Anh cũng giảm 0,5% xuống 0,25% và tung ra gói hỗ trợ tài chính.

Việc NHNN cũng thực hiện cắt giảm lãi suất trong ngày 16/03 được đánh giá sẽ phần nào giúp giảm áp lực tăng giá cho VND so với các ngoại tệ mạnh khác khi các nước không chỉ cắt giảm lãi suất mà còn tuyên bố các gói QE quy mô lớn.

Mai Chi

Chuyên mục: Tài chính ngân hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *