Quốc tế 13/09/2019 07:33

Ông Trump cân nhắc thỏa thuận “đình chiến” thương mại tạm thời với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông sẽ cân nhắc một thỏa thuận thương mại tạm thời với Trung Quốc trong cuộc thương chiến đã kéo dài hơn 1 năm qua, nhưng nhấn mạnh ông vẫn muốn một thỏa thuận bền vững.

Ông Trump cân nhắc thỏa thuận “đình chiến” thương mại tạm thời với Trung Quốc - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Trả lời phóng viên ở Nhà Trắng vào ngày 12/9 liên quan tới thỏa thuận tạm thời, ông Trump nói: “Đó là điều chúng tôi cân nhắc, tôi đoán vậy. Rất nhiều người nói về chuyện này và tôi cũng thấy các nhà phân tích nói rằng một thỏa thuận tạm thời, nghĩa là chúng ta sẽ thực hiện từng phần, phần dễ làm trước. Nhưng không có cái gì là khó hay dễ ở đây mà chỉ là có hoặc không có thỏa thuận. Tuy nhiên, đó (thỏa thuận tạm thời) là điều mà chúng tôi sẽ xem xét”.

Trước đó, Bloomberg dẫn 5 nguồn thạo tin nói rằng chính quyền ông Trump đang bàn bạc về việc đưa ra một thỏa thuận thương mại hạn chế với Trung Quốc. Hãng tin Mỹ nói rằng Washington sẽ rút lại một số đòn thuế quan để đổi lại sự cam kết của Trung Quốc đối với tài sản sở hữu trí tuệ và việc nhập khẩu nông sản của Mỹ.

Bloomberg cũng cho biết những cuộc thảo luận mới chỉ được đem ra bàn sơ bộ và ông Trump chưa đặt bút ký thông qua bất cứ điều gì.

Thỏa thuận tạm thời, nếu thành hiện thực, sẽ tạm đóng băng cuộc xung đột thương mại chứ không mang lại một giải pháp cuối cùng cho cuộc thương chiến đang gây ảnh hưởng tới nền kinh tế toàn cầu.

Theo Bloomberg, kế hoạch này có thể phản ánh mối băn khoăn đang diễn ra trong Nhà Trắng liên quan tới các động thái leo thang trong đòn thuế quan gần đây giữa 2 bên và tác động kinh tế với Mỹ trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra vào năm sau.

Các khảo sát cho thấy nhiều cử tri không quá ủng hộ thương chiến và các nông dân Mỹ thể hiện sự không hài lòng với tình hình giá cả nông sản hiện tại.

Cả Bộ Tài chính và văn phòng của Đại diện Thương mại đặc biệt Mỹ Robert Lighthizer đều chưa lên tiếng khi được giới truyền thông yêu cầu đưa ra bình luận về thỏa thuận thương mại tạm thời.

Phát biểu của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ ngày 11/9 cho biết sẽ lùi thời hạn tăng thuế lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc thêm khoảng 2 tuần, động thái mà ông đánh giá là thể hiện “thiện chí” của Washington với Bắc Kinh trước thềm quốc gia Đông Á chuẩn bị tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm quốc khánh vào ngày 1/10.

Đức Hoàng

Theo Straits Times

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *